Trang bị camera cho CSGT làm nhiệm vụ:

"Mắt thần" của lực lượng 141 và Cảnh sát giao thông Hà Nội phát huy hiệu quả

  • 04/08/2017 18:48
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với hàng trăm camera giám sát, xử phạt được rải khắp ngã tư, nút giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, hiện lực lượng CSGT Thủ đô đã được trang bị thêm camera giám sát siêu nhỏ để làm nhiệm vụ.

Hiệu quả của những thiết bị chuyên dụng này đã được cơ quan chức năng đánh giá cao. Những hình ảnh vi phạm của lái xe hay tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng...là dữ liệu quan trọng không chỉ giúp cho CSGT đảm bảo TTATGT mà còn hỗ trợ đắc lực cho các đơn vị khác giữ vững ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Mắt thần trên đường phố

Hơn 5 năm kể từ ngày thành lập, 15 tổ công tác của 141 CATP Hà Nội đã trở thành thương hiệu của Công an Thủ đô. Những chiến công, thành tích đáng tự hào của các tổ công tác trong việc phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm đã được lãnh đạo các cấp, nhân dân Thủ đô và cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với những CBCS được tuyển lựa kỹ càng, giỏi về nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ cho các tổ công tác còn là một hệ thống các trang thiết bị, công cụ, phương tiện hiện đại. Một trong số đó chính là các camera siêu nhỏ.

"Mắt thần" của lực lượng 141 và Cảnh sát giao thông Hà Nội phát huy hiệu quả ảnh 1

Camera được trang bị cho các tổ công tác 141 đã giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô hiện nay, đồng thời được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Giám đốc CATP Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng CSGT Thủ đô đã được trang bị camera giám sát hiện đại. Những chiếc camera siêu nhỏ này được sản xuất ra theo đơn “đặt hàng” riêng cho lực lượng CSGT.

Camera siêu nhỏ này dễ dàng gắn vào các vị trí của CBCS làm nhiệm vụ như mũ, ngực áo, cầu vai...để dễ dàng quan sát mọi diễn biến, tình hình TTATGT trong quá trình làm nhiệm vụ mà không ảnh hưởng đến hoạt động của người CSGT. Toàn bộ số camera này được trang cấp cho 15 tổ công tác 141. Bên cạnh đó, 60 tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra ngoài đường trong các khung giờ cũng được trang cấp loại camera này.

"Mắt thần" của lực lượng 141 và Cảnh sát giao thông Hà Nội phát huy hiệu quả ảnh 2

Camera nhỏ gọn, được gắn trước ngực áo của CBCS làm nhiệm vụ giúp CBCS dễ dàng quan sát cũng như không ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của chính CBCS mang camera

Thống kê của Phòng CSGT cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, hệ thống camera chuyên dụng trên đã phát hiện, hỗ trợ cho CSGT kiểm tra, xử phạt 1000 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, trong đó có gần 300 trường hợp được CSGT trích dữ liệu chuyển cho các cơ quan CSĐT để phục vụ quá trình điều tra về TNGT, gây rối trật tự công cộng hay chống người thi hành công vụ...

“Cùng với nghiệp vụ cao của CBCS thực thi nhiệm vụ, dưới sự giám sát của “mắt thần” camera sẽ hỗ trợ tối đa, hiệu quả cho CBCS kịp thời phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm. Trên thực tế đã có hàng trăm vụ việc, đối tượng phạm pháp bị camera phát hiện”-Đại tá Đào Vịnh Thắng đánh giá.

Quản lý giao thông theo hướng thông minh

Theo tìm hiểu của PV, năm 2014 – 2015, CATP Hà Nội được UBND TP Hà Nội đầu tư thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thong và thiết bị ngoại vi (giai đoạn 1). Riêng hạng mục camera đã lắp đặt hàng trăm camera các loại ở những nút giao thông, tuyến đườn trọng điểm.

Thống kê đến thời điểm này cho thấy, thông qua hệ thống giám sát, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 8.500 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe gần 5.000 trường hợp. Đáng chú ý, trong số các lỗi vi phạm bị camera phát hiện hầu hết đều là những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc và TNGT. Cụ thể, có tới 8.115 trường hợp vượt đèn đỏ, còn lại là đi sai làn đường.

"Mắt thần" của lực lượng 141 và Cảnh sát giao thông Hà Nội phát huy hiệu quả ảnh 3

Không chỉ kịp thời phát hiện xử phạt người vi phạm, camera này còn giám sát ngược lại CBCS thực thi nhiệm vụ, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người dân

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Hà Nội đánh giá: Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT qua hình ảnh đã giúp cho công tác xử lý vi phạm của lực lượng CSGT đảm bảo khách quan, minh bạch, tăng tính thuyết phục đối với người vi phạm, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp đối với lực lượng CSGT cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, Luật Giao thông của người dân. Qua công tác xử lý, ý thức người tham gia giao thông đã được nâng lên. Người dân đã tự giác chấp hành hơn các quy định về giao thông, kể cả khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

“Thông qua hệ thống camera giám sát, xử phạt, đo đếm lưu lượng phương tiện, CSGT đã chủ động hơn trong công tác quản lý, đảm bảo tình hình TTAGT trên địa bàn thành phố. Lực lượng CSGT đã chủ động hơn trong việc giải quyết các tình huống gây mất ANTT, TTATGT, phòng ngừa tai nạn, giảm thiểu ùn tắc, cũng như cung cấp cho các đơn vị chức năng hình ảnh, dữ liệu phục vụ công tác điều tra, xử lý, đấu tranh phòng chống tội phạm”- Trung tá Huỳnh Tấn Nam cho biết.

"Mắt thần" của lực lượng 141 và Cảnh sát giao thông Hà Nội phát huy hiệu quả ảnh 4

Phòng CSGT mong muốn việc Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ sớm được nâng cấp giai đoạn 2, tăng cường hệ thống camera, trang cấp cho CSGT dẫn đoàn, tuần tra...đưa công tác quản lý giao thông theo mô hình hiện đại, thông minh

Trở lại với những chiếc camera được trang cấp cho các tổ công tác làm nhiệm vụ ngoài đường, hiệu quả của các camera này là vô cùng lớn. Nó không những nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác, đảm bảo ATGT mà còn phòng ngừa, “giám sát” ngược lại cả lực lượng thực thi nhiệm vụ, giúp cho CBCS thực hiện nhiệm vụ tốt nhất.

Những chiếc camera này được lựa chọn, thiết kế riêng biệt, phát trực tiếp qua mạng wifi kết nối với máy chủ ở trung tâm hoặc máy tính của chỉ huy, cán bộ trực ban tại các đơn vị.

Phòng CSGT hy vọng rằng cùng với việc trang cấp camera, CSGT còn được trang bị thêm iPad chuyên dụng. Trong iPad này sẽ kết nối với camera, đồng thời tích hợp với dữ liệu về đăng ký quản lý phương tiện, dữ liệu quản lý dân cư, tang vật, phương tiện nằm trong diện bị trộm cắp...để phục vụ ngay cho CBCS làm nhiệm vụ ở ngoài đường xử lý nhanh chóng tất cả các tình huống cũng như vi phạm.

"Hà Nội đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh để giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông, môi trường, y tế... nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong bối cảnh đó, giao thông thông minh được lựa chọn là giải pháp quan trọng triển khai đầu tiên để hướng tới mục tiêu này”-chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.

Tin cùng chuyên mục