Mạo nhận cán bộ Bộ Công an lừa đảo “chạy án”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mạo nhận là cán bộ Bộ Công an, Hùng và đồng bọn rêu rao rằng có thể lo lót để người vi phạm pháp luật không bị xử lý hình sự. 

Ngày 2-8, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đặng Văn Hùng (SN 1986, trú ở phường Mai Dịch, quận Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Xuân Thông (SN 1974, ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) và Đoàn Huy Tuấn (SN 1980, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, sáng 10-6-2022, tổ công tác của Đội Cảnh sát tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an quận Hai Bà Trưng bắt quả tang Nguyễn Xuân Thông có hành vi nhận 50 triệu đồng của chị Phùng Thị H. (SN 1985, ở huyện Thanh Trì).

Đặng Văn Hùng và đồng phạm tại phiên tòa.

Đặng Văn Hùng và đồng phạm tại phiên tòa.

Quá trình điều tra xác định, cuối tháng 5-2022, Công an quận Hai Bà Trưng bắt quả tang Zhu Xi Wu có hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu. Biết tin chồng bị bắt, thông qua người quen, chị Phùng Thị H. liên hệ với Thông để nhờ giúp Wu không bị xử lý về mặt pháp luật hình sự.

Thông khoe với chị H. bản thân có nhiều mối quan hệ trong ngành công an, có thể giúp Wu được tại ngoại và hưởng án treo. Sau đó, Thông liên hệ với Đặng Văn Hùng để tìm cách giúp Wu. Hùng tham khảo nhiều người và tìm đến Đoàn Huy Tuấn.

Tuấn đồng ý giúp nhưng không đưa ra mức chi phí cụ thể. Tuy nhiên, Hùng vẫn nói lại với Thông về việc có thể lo cho Wu tại ngoại và hưởng án treo với chi phí 1,3 tỷ đồng. Chị H. trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin giảm giá còn 1 tỷ đồng và được Hùng đồng ý.

Đến ngày 7-6-2022, Tuấn nhắn tin cho Hùng báo chỉ có thể giúp Wu được giảm nhẹ án mà không được bảo lãnh tại ngoại. Hùng biết vậy nhưng vẫn yêu cầu chị H. chuyển tiền. Do không được thông báo rõ tình hình nên chị H. vẫn chuyển 700 triệu đồng.

Đến chiều 10-6-2022, biết tin Thông bị bắt vì liên quan hành vi nhận tiền của chị H. nên Hùng cấp báo cho Tuấn. Thấy sự việc bị bại lộ, Hùng vay mượn tiền để trả lại chị H. 700 triệu đồng.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an xác định được các bị cáo còn đưa ra thông tin gian dối để “chạy án”, xin việc, xin đi học cho các bị hại để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Trong đó, nạn nhân Nguyễn Tiến T. (SN 1974, ở Lào Cai) bị thiệt hại nặng nề nhất, số tiền 1 tỷ đồng.

Theo đó, qua các mối quan hệ xã hội, anh T. quen biết với Hùng. Hùng nói đang công tác tại Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ nên anh T. xin cho con gái vào công tác trong ngành công an. Quá trình trao đổi, Hùng hứa hẹn sẽ xin cho con gái anh T. vào công tác tại Công an tỉnh Lào Cai với phí 1 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền cho Hùng, con gái anh T. nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 tại Công an tỉnh Lào Cai. Nhưng quá trình khám sức khỏe, con gái anh T. không đủ điều kiện về chiều cao nên không đạt kỳ sơ tuyển. Hùng vẫn cam kết sẽ thực hiện lời hứa. Song thực chất bị cáo sử dụng tiền chi tiêu cá nhân.

Đặc biệt có trường hợp chị Trần Thị Hồng T. (SN 1991, ở quận Đống Đa) là nạn nhân trong vụ án Trần Thị Nhật Lệ (SN 1994, ở Phú Thọ) lừa đảo chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng. Khi thấy Lệ bị bắt, chị T. lo lắng nên tìm cách để đòi lại tiền.

Vì tin tưởng Hùng công tác ở Bộ Công an, chị T. đã chấp nhận chuyển trước cho Hùng 300 triệu đồng để Hùng đi “ngoại giao”. Kỳ thực, Hùng dùng số tiền trên để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Khi chị T. dò hỏi thì Hùng nại ra nhiều ý do khác nhau.

Cơ quan tố tụng xác định, từ cuối năm 2021 đến tháng 11-2022, Hùng đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng của 7 bị hại. Hiện gia đình bị cáo đã khắc phục 2,25 ỷ đồng. Còn Nguyễn Xuân Thông giúp sức cho Hùng chiếm đoạt tiền của 4 bị hại số tiền 2,7 tỷ đồng; Đoàn Huy Tuấn giúp sức cho Hùng chiếm đoạt 300 triệu đồng.

Đưa các bị cáo ra xét xử, song phiên tòa đã buộc phải trì hoãn do bị cáo Tuấn vắng mặt và luật sư bào chữa cho Đặng Văn Hùng có đơn xin hoãn tòa vì bận tham gia một phiên tòa khác.