Mạo danh cán bộ thuế “à ơi” doanh nghiệp nộp tiền tập huấn

  • 25/09/2013 11:16
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây cơ quan thuế mới phát hiện hành vi giả danh cán bộ thuế giới thiệu doanh nghiệp tham dự các lớp tập huấn có thu tiền.
Mạo danh cán bộ thuế “à ơi” doanh nghiệp nộp tiền tập huấn ảnh 1
Khi có chính sách thuế mới hay sửa đổi, Cục Thuế sẽ tổ chức các lớp tập huấn
miễn phí cho doanh nghiệp 


Theo Cục Thuế TP Hà Nội, tình trạng giả danh cán bộ thuế để lừa doanh nghiệp đã xuất hiện từ lâu. Các đối tượng này trắng trơn photocopy công văn của Tổng Cục thuế và sửa với mục đích lợi dụng, không đúng với chủ trương nhằm lừa các Cục thuế, Chi cục thuế và doanh nghiệp. Hay mạo danh là cán bộ thuế liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, fax hoặc gọi điện yêu cầu mua sách với giá cao hơn giá thị trường từ 2-3 lần.

Ngoài ra các đối tượng này còn lợi dụng việc Cục thuế tập huấn chính sách thuế cho người nộp thuế để yêu cầu các doanh nghiệp không dự tập huấn, chỉ cần chuyển tiền đến tài khoản cá nhân của đối tượng để được nhận sách và hỗ trợ...

Cục Thuế TP Hà Nội đã có nhiều công văn thông báo, cũng như yêu cầu bộ phận “một cửa” niêm yết thông tin cũng như cảnh báo đối với người nộp thuế. Nhờ vậy hiện tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa doanh nghiệp đã từng bước được ngăn chặn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lợi dụng chính sách thuế có sửa đổi, bổ sung một số điểm mới, việc mạo danh cán bộ thuế, Cơ quan Thuế đã xuất hiện các hành vi mới, như giả danh cán bộ thuế giới thiệu doanh nghiệp tham dự các lớp tập huấn có thu tiền.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (mã số thuế 0105007309 - Địa chỉ: số 45 ngách 26, ngõ 185, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hành thư mời đề ngày 15-8-2013, gửi tới một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, mời tham dự lớp tập huấn mở ngày 27-9-2013 tại Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, với mức thu phí 280.000 đồng/1 người/1 buổi (560.000 đồng/1 người/2 buổi).

Tại thư mời có thông báo giảng viên của lớp tập huấn là cán bộ đang công tác tại Cục thuế TP Hà Nội. Trước thông tin này, Cục thuế TP Hà Nội cho biết không phối hợp cử cán bộ tham gia giảng dạy tại các lớp tập huấn có thu tiền do các doanh nghiệp tổ chức.

Lãnh đạo Cục thuế TP Hà Nội khẳng định, việc Công ty cổ phần đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội tổ chức tập huấn về chính sách thuế có thu tiền của doanh nghiệp, trong chương trình tập huấn giới thiệu cán bộ đương chức của Cục thuế TP Hà Nội là giảng viên, đã gây sự hiểu lầm từ phía doanh nghiệp tham dự tập huấn, phần nào làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của cơ quan Thuế, cán bộ thuế. Cục Thuế TP Hà Nội thông báo để người nộp thuế biết, phòng ngừa và phối hợp xử lý.

“Cục Thuế TP Hà Nội không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ đương chức phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, để tổ chức tập huấn về chính sách thuế có thu phí của doanh nghiệp. Định kỳ hàng quý, năm hoặc khi có chính sách thuế mới, sửa đổi bổ sung, Cục thuế TP Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn miễn phí và gửi giấy mời tập huấn tới toàn thể các doanh nghiệp trên địa bàn”, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.

Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội không cử cán bộ giới thiệu bán sách cho doanh nghiệp (thông qua điện thoại, fax hay bán trực tiếp); mọi tài liệu về chính sách thuế hoặc các phần mềm ứng dụng kê khai thuế, giao dịch điện tử… đều được cơ quan Thuế cấp miễn phí hoặc doanh nghiệp đăng tải trên website của Tổng cục thuế tại địa chỉ: www.gdt.gov.vn để doanh nghiệp sử dụng miễn phí.

Để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng giả danh cán bộ thuế, cơ quan Thuế nhằm trục lợi bất hợp pháp, Cục thuế TP Hà Nội đề nghị người nộp thuế thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an các cấp.

Tin cùng chuyên mục