Mánh khoé của các đối tượng chuyên "giăng bẫy" trên các "chợ mạng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Mặc dù không hề có hàng hoá, nhưng các đối tượng vẫn đăng tải các bài viết mua bán hàng giá rẻ để thu hút "con mồi". Khi các khách hàng "chốt đơn", thanh toán tiền cũng là lúc các đối tượng "thu lưới", chiếm đoạt tiền. 

Mới đây, tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã khởi tố 2 vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can là Lã Hoàng Anh (SN 1996, hộ khẩu tại huyện Yên Mô, Ninh Bình; hiện ở xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Vũ Trường Dũng (SN 1983, ở TP Thanh Hoá) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Cơ quan điều tra đã làm rõ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng như sau: do không có công việc, thu nhập ổn định nên Lã Hoàng Anh đã sử dụng tài khoản facebook truy cập vào các hội nhóm bán sỉ, bán lẻ bia, nước giải khát trên mạng xã hội để tìm người mua bán hàng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11-5, anh Nguyễn Trung T, ở phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp liên hệ đặt mua 1.500 thùng bia của Hoàng Anh, mặc dù không có bia để bán nhưng đối tượng vẫn "chốt đơn" với giá rẻ hơn giá thị trường.

Sau đó, Hoàng Anh liên hệ với chị Trần Thị T. D, là kế toán của một công ty chuyên về bán bia, có địa chỉ tại phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình để hỏi mua 1.500 thùng bia, được chị T.D đồng ý.

Hoàng Anh yêu cầu lái xe chở hàng giao cho anh Nguyễn Trung T, sau khi đã giao hàng, Hoàng Anh yêu cầu anh T chuyển vào tài khoản của anh ta số tiền 372 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Hoàng Anh đã chiếm đoạt sử dụng cho mục đích cá nhân mà không thanh toán cho chị T.D…

Cũng với thủ đoạn trên, ngày 2-4, Vũ Trường Dũng đã sử dụng tài khoản cá nhân vào mạng xã hội tìm những người bán, người mua quạt điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Gã chủ động nhắn tin chào hàng với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm đánh vào lòng tham của người mua hàng.

Đến ngày 4-4, anh Bùi Thành H, ở phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp đồng ý nhận mua quạt điện của Dũng. Đối tượng này đã liên hệ một đơn vị khác đặt hàng 45 chiếc quạt để giao cho anh H, đồng thời yêu cầu anh H chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình. Nghĩ Dũng là chủ tài sản nên anh H đã chuyển tiền cho Dũng và bị anh ta chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Các vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.