Mang chăn ấm đến với học sinh vùng cao

ANTD.VN - Ngay trong những ngày đầu năm mới 2017, Báo An ninh Thủ đô đã cùng Thẩm mỹ viện Hải Duyên (số 66 Trần Phú, Hà Nội) chuyển 500 suất quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 2 trường tiểu học thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Mang chăn ấm đến với học sinh vùng cao ảnh 1

500 phần quà với tổng trị giá trên 150 triệu đồng gồm chăn bông, áo ấm, dép, mũ len, bánh kẹo... đã được đoàn công tác trao tận tay cho từng em học sinh. Món quà tuy không lớn nhưng là nguồn động viên, khuyến khích các em học sinh nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong học tập. Đây là việc làm ý nghĩa nằm trong chương trình “Tết vui cùng người nghèo” do Báo An ninh Thủ đô phát động được nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hà Nội hưởng ứng, ủng hộ. 

Lấp lánh những niềm vui

Bá Thước vốn là 1 trong 62 huyện khó khăn nhất trong cả nước. Hai trường tiểu học đoàn đến thăm và tặng quà đợt này là trường Tiểu học Điền Hạ, trường Tiểu học Lũng Cao 2 cũng là 2 trường thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện với phần lớn học sinh là con em đồng bào dân tộc. Đặt chân tới trường Tiểu học Điền Hạ, xã Điền Hạ, nhìn những đôi chân trần lấm lem bùn đất nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui của các em, những thành viên trong đoàn dường như quên hết mệt mỏi sau quãng đường dài. 

Nhận từng phần quà từ tay đại diện Báo An ninh Thủ đô và nhà tài trợ, thầy Tiết Văn Hòa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Điền Hạ, xã Điền Hạ chia sẻ, toàn trường có 4 điểm trường nằm rải rác ở các thôn với trên 300 học sinh. Do địa hình đồi núi nên việc đi lại của các em khá vất vả. Hầu hết học sinh trong trường đều có hoàn cảnh khó khăn. Để tất cả các em trong độ tuổi đi học được đến trường, các thầy cô không chỉ làm tốt công việc chuyên môn mà còn kiên trì vận động từng em đến lớp đều đặn. 

Mang chăn ấm đến với học sinh vùng cao ảnh 2

Phóng viên Báo ANTĐ tặng quà học sinh huyện Bá Thước

Những em học sinh nghèo được nhà trường và các ban ngành địa phương tạo điều kiện hỗ trợ về đồ dùng học tập. Mặc dù vậy, do cơ sở vật chất của nhà trường còn quá thiếu thốn, cộng với điều kiện kinh tế của người dân còn eo hẹp nên để duy trì được số lượng học sinh ổn định trong các lớp học là điều không đơn giản. 

“Những món quà mang hơi ấm từ Thủ đô tới vùng cao là những phần quà thiết thực và đầy ý nghĩa, có tác dụng động viên tinh thần rất lớn tới cả thầy và trò trường Tiểu học Điền Hạ trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới Báo An ninh Thủ đô và Thẩm mỹ viện Hải Duyên cùng các tấm lòng hảo tâm khác sẽ có nhiều chương trình xã hội tình nghĩa hơn nữa tới các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa” - thầy Hòa xúc động cho biết.

Khắc phục khó khăn để đến trường

Rời trường Tiểu học Điền Hạ, chúng tôi đến với trường Tiểu học Lũng Cao 2, xã Lũng Cao. Đây là điểm trường nằm xa trung tâm, đường vào khá cheo leo, trắc trở. Tại đây, đoàn tiếp tục tặng quà cho 170 học sinh thuộc 4 điểm trường. 

Khi chuyển quà tới tận tay từng em, các thành viên trong đoàn không khỏi xúc động khi chứng kiến cảnh em Vi Văn Xứng, học sinh lớp 4B bị liệt cả 2 chân được bố cõng đến trường nhận quà. Tâm sự về hoàn cảnh gia đình, anh Vi Văn Mội (35 tuổi), bố em Xứng nghẹn ngào cho biết, hồi 2 tuổi, sau một trận sốt cao, em Xứng không thể đứng dậy đi lại được.

Mang chăn ấm đến với học sinh vùng cao ảnh 3

Niềm vui khi được nhận quà

Từ đó đến nay, việc di chuyển của em đều phải nhờ người khác hỗ trợ. Dù gia đình có điều kiện kinh tế rất khó khăn nhưng trước khao khát được đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa của con, lại được các thầy cô trong trường động viên, khích lệ nên hàng ngày anh Mội vẫn cần mẫn cõng con đến trường. 

“Gia đình đưa đón cháu đi học, còn mọi di chuyển của cháu ở trường đều phải nhờ vào thầy cô và các bạn. Dù còn nhiều vất vả nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để con được đi học, ít nhất là hết lớp 12. Con tôi được đến trường như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ vô cùng lớn của các thầy cô, các ban ngành địa phương… Chúng tôi vô cùng biết ơn Báo ANTĐ và những tấm lòng đầy nghĩa tình đã tặng quà động viên, khích lệ các cháu và gia đình” - anh Mội chia sẻ.

Chia tay đoàn công tác cùng với những cái bắt tay rất chặt, thầy Hà Văn Soạt - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lũng Cao 2 đã cảm ơn Báo ANTĐ và nhà tài trợ đã trao tặng những món quà tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và mong rằng các đơn vị sẽ tiếp tục đem đến cho học sinh nghèo những phần quà thiết thực nhất, giúp các em khắc phục khó khăn để tới trường.

“Những món quà đến với các em khi mùa xuân mới sắp về đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự quan tâm của Báo ANTĐ và các doanh nghiệp đối với học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa, giúp các em và gia đình có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm, đồng thời khích lệ, động viên các em nỗ lực hơn nữa trong học tập” - thầy Soạt nói.