Mắc u bạch huyết khổng lồ, cháu bé sinh ra đã có đùi to hơn cả cơ thể

  • 08/04/2019 16:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bé trai Nguyễn Thế Long (20 tháng tuổi, Thanh Hóa) sinh ra khỏe mạnh nhưng một bên đùi trái có khối u khổng lồ, khiến toàn bộ phần đùi phình to hơn cả cơ thể…
Mắc u bạch huyết khổng lồ, cháu bé sinh ra đã có đùi to hơn cả cơ thể ảnh 1

Đùi bệnh nhi phình to hơn cả cơ thể do khối u khổng lồ

Ngay từ lúc sinh ra, bé Long đã có khối u to chiếm toàn bộ mặt sau, ngoài đùi. Các bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán cháu mắc khối u bạch huyết và chỉ định điều trị nội khoa (tiêm xơ). Sau 10 tháng điều trị nhưng bệnh tình không tiến triển, bé được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cho bé chụp cộng hưởng từ để đánh giá khối u. Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận bé Long có khối u bạch huyết nằm ở toàn bộ mặt sau cơ đùi trái và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình Nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do kích thước khối u lúc của bé Long lúc này đã rất lớn (5,3x16x17cm), nếu không loại bỏ sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động, bé được các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm cơ bản để tiến hành phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, khối u được giải phóng khỏi cơ thể bệnh nhi. Cháu được các bác sĩ tiến hành tiêm xơ làm giảm tỷ lệ tái phát, tạo hình vạt da cơ đùi sau, giúp hình thể đùi gọn lại. Đây là một phẫu thuật phức tạp do thời gian gây mê lâu, phẫu tích khối u nằm trong cơ đùi gần thần kinh hông to thần kinh đùi, bệnh nhân dễ mất máu, mất dịch thể.

Theo các bác sĩ, trường hợp của bé Long thuộc dạng u bạch huyết bẩm sinh và có thể chẩn đoán trước sinh, trong thời kỳ bào thai, qua siêu âm thai. Nguyên nhân trực tiếp của u bạch huyết là sự tắc nghẽn của hệ thống bạch huyết từ thời kỳ bào thai, mặc dù các triệu chứng có thể không phát hiện được trong giai đoạn mang thai của người mẹ cho đến khi em bé được sinh ra.

Tắc nghẽn này được cho là gây ra bởi một số yếu tố, bao gồm: mẹ sử dụng rượu và nhiễm virus trong thời kỳ mang thai.

Tin cùng chuyên mục