Mắc bệnh hiểm, bệnh nhân được cứu sống nhờ Bảo hiểm y tế chi trả gần 2 tỷ đồng

  • 07/04/2019 09:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 3 tháng điều trị liên tục tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vì mắc bệnh bạch cầu dạng tủy cấp, bệnh nhân Lê Minh Vương (26 tuổi) đã được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 100% chi phí điều trị, với tổng chi phí lên tới hơn 1,99 tỷ đồng.

Mắc bệnh hiểm, bệnh nhân được cứu sống nhờ Bảo hiểm y tế chi trả gần 2 tỷ đồng ảnh 1Bé Vì Văn Lực vẫn đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương, đến lúc này chi phí đã hơn 100 triệu đồng, BHYT chi trả toàn bộ

Những ngày qua, câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến (13 tuổi, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đạp xe hơn 103 cây số xuống Hà Nội để thăm em đang nằm viện khiến nhiều người cảm động.

Em trai của Chiến là bé Vì Văn Lực (2,5 tháng tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương với tình trạng sinh non tháng; chẩn đoán mắc: Viêm phúc mạc thai nhi; vàng da, ứ mật; ruột ngắn, rối loạn chuyển hoá; suy dinh dưỡng.

“Có thể thấy bệnh nhân mắc nhiều bệnh lý phức tạp, điều trị rất tốn kém. Hiện số tiền điều trị của bệnh nhân này dự tính đã trên 100 triệu đồng. Toàn bộ chi phí này sẽ được quỹ BHYT thanh toán vì bệnh nhân có thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là điều rất may vì hoàn cảnh gia đình bé cũng rất khó khăn”- bác sĩ điều trị trực tiếp cho bé Lực cho biết.

Đây chỉ là một trong số hàng nghìn, hàng triệu người có cơ hội được tiếp cận điều trị, có cơ hội được cứu sống nhờ có BHYT.

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, đã có rất nhiều bệnh nhân tham gia BHYT, khi điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội được quỹ BHYT chi trả, đồng chi trả với số tiền rất lớn, lên đến hàng tỷ đồng.

Chỉ tính riêng khoảng 20 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả mệnh giá lớn trong năm 2018 vừa qua, có tới 13 bệnh nhân được chi trả từ 1 đến 2 tỷ đồng và trong đó rất nhiều trường hợp nếu không có BHYT chi trả thì họ đã không thể có cơ hội tiếp cận điều trị, cơ hội để được duy trì sự sống.

Đơn cử, ngoài trường hợp bệnh nhân Lê Minh Vương đã được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị, với tổng chi phí lên tới hơn 1,99 tỷ đồng trong hơn 3 tháng điều trị bạch cầu dạng tủy cấp thì cũng tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, bệnh nhân Hoàng Minh Vũ (9 tuổi) được BHYT chi trả tới gần 1,64 tỷ đồng (100% chi phí điều trị) vì mắc bệnh máu hiếm gặp – Thiếu yếu tố VIII di truyền.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt (40 tuổi), sau 1 tháng nằm điều trị vì mắc bệnh tim (hẹp hở vai hai lá) đã được quỹ BHYT chi trả tới 1,58 tỷ đồng, phía gia đình bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả hơn 7,1 triệu đồng. Hay trường hợp bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh (25 tuổi) điều trị viêm phổi, tác nhân không đặc hiệu, được quỹ BHYT chi trả hơn 1,09 tỷ đồng…

Mới đây nhất, ngày 2-4, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC. Văn bản này nêu rõ, tại Khoản 2, Điều 22 Luật BHYT quy định “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Như vậy, một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau, thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, mức hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Tin cùng chuyên mục