Xe+

Mã QR luồng xanh cũ hết hiệu lực, doanh nghiệp phải cập nhật trên hệ thống mới

  • 31/08/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -  Tất cả những mã QR luồng xanh vận tải được cấp trước ngày 26/8 nếu đã hết thời hạn đều đã bị vô hiệu hóa, lực lượng chức năng khi kiểm tra sẽ không còn hiển thị thông tin.

Từ ngày 26/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Viettel triển khai việc cấp mã QR luồng xanh vận tải tự động, không cần qua xét duyệt.

Tuy vậy, do chưa nắm được đầy đủ các quy định cũng như yêu cầu về việc triển khai mới này, nhiều lái xe đã phản ánh về việc, mã QR code được cấp trước kia không còn hiệu lực, nên khi lưu thông hàng hóa đã bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu.

Anh Nguyễn Đức Quyền, chuyên lái xe vận tải hàng hóa từ Hòa Bình đi Hà Nội thông tin, ngày 30/8, anh Quyền chở hàng hóa từ Hòa Bình xuống Hà Nội như thông lệ, nhưng khi đến chốt kiểm dịch ra vào TP Hà Nội trên quốc lộ 6 thì lực lượng chức năng đã kiểm tra quét mã QR bằng điện thoại thông minh song không ra thông tin.

Theo đó, anh Quyền được lực lượng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 TP Hà Nội yêu cầu quay đầu xe do mã QR luồng xanh không nhận diện được.

Mã QR luồng xanh cũ hết hiệu lực, doanh nghiệp phải cập nhật trên hệ thống mới ảnh 1

Các mã QR luồng xanh do các Sở GTVT cấp trước kia nếu đã hết hiệu lực sẽ bị vô hiệu

“Sau đó tìm hiểu tôi mới được biết, tất cả mã QR luồng xanh cấp trước ngày 26/8 bởi các Sở GTVT nếu đã hết thời hạn theo Giấy xét nghiệm thì không còn hiệu lực. Doanh nghiệp vận tải phải vào cập nhật, nhận mã QR luồng xanh mới”- anh Quyền cho hay.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ môi trường và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, tính đến ngày 30/8, hệ thống cấp mã QR luồng xanh mới đã cấp mã cho khoảng 45.000 xe.

Mã QR luồng xanh cũ hết hiệu lực, doanh nghiệp phải cập nhật trên hệ thống mới ảnh 2

Doanh nghiệp phải vào hệ thống cấp mã QR mới để cập nhận, nhận mã QR mới

Liên quan đến thắc mắc của các doanh nghiệp vận tải và lái xe, ông Toàn cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa vào vận hành thí điểm phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bênh Covid-19 tại địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn.

Theo đó, đơn vị vận tải kê khai thông tin theo yêu cầu của phần mềm. Sau khi kê khai đầy đủ thông tin, phần mềm sẽ tạo mã QR cho xe. Mã QR có hiệu lực khi Giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 của lái xe và người đi cùng còn hiệu lực.

Khi thay đổi lái xe hoặc lộ trình hoặc cập nhật Giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 mới thì đơn vị vận tải đăng nhập vào phần mềm để cập nhật thông tin. Mã QR là cố định theo xe và không thay đổi. Đơn vị vận tải phải kê khai đúng và chịu trách nhiệm với các thông tin được kê khai trên phần mềm.

Và, hệ thống cấp Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa có mã QRCode trên địa chỉ: http://luongxanh.drvn.gov.vn không tiếp nhận đăng ký và cập nhật thông tin từ 18h00 ngày 26/8/2021.

Các xe đã được cấp mã QR trước thời điểm 18h00 ngày 26/8/2021 tiếp tục được sử dụng đến khi hết hiệu lực. Sau khi hết hiệu lực doanh nghiệp phải vào hệ thống cáp mã QR mới để cập nhật thông tin và nhận mã QR mới.

“Mã QR luồng xanh trước kia có hiệu lực theo Giấy xét nghiệm Covid-19. Khi có bất kỳ thay đổi nào như cập nhật lại Giấy xét nghiệm và lái xe thì doanh nghiệp lại phải đăng ký rồi chờ phê duyệt để đổi mã QR mới.

Tuy nhiên, trên hệ thống mới vừa triển khai, doanh nghiệp hoặc lái xe chỉ cần vào cập nhật lại. Hệ thống sẽ cấp cho mỗi xe 1 mã QR cố định, doanh nghiệp hoặc lái xe tự in ra, tương tự như tờ khai Y tế hiện nay, rất thuận tiện mà không phải chờ đợi hay con người phê duyệt”- ông Toàn cho hay.

Ông Tô Nam Toàn cho hay, khác với quy trình trước đây, phần mềm mới tự động cấp mã QR Code sau khi doanh nghiệp, lái xe đã khai báo đầy đủ thông tin. Doanh nghiệp, lái xe sẽ không phải in nhiều lần giấy nhận diện có mã QR Code mỗi khi thay đổi thông tin.

"Phần mềm mới thay đổi về quy trình cấp giấy ưu tiên luồng xanh vận tải, giúp giảm tải trong xét duyệt cấp giấy nhận diện luồng xanh vận tải như trước đây. Bên cạnh đó là cải tiến về công nghệ giảm tải cho hệ thống, đáp ứng nhu cầu truy cập với số lượng lớn cùng một lúc. Phần mềm tự động cấp mã QR Code cũng giúp xóa bỏ tình trạng quá tải trong xét duyệt hồ sơ và cấp giấy nhận diện tại các sở GTVT", ông Toàn cho biết.

Tin cùng chuyên mục