Xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vụ nữ công chức Tổng cục Đường bộ làm “dịch vụ luồng xanh” bị khởi tố

  • 28/08/2021 09:02
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể bày tỏ, vụ việc 1 nữ công chức thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm “cò mồi luồng xanh” đã ảnh hưởng đến danh dự uy tín của ngành GTVT, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Liên quan đến một nữ công chức thuộc Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “cò mồi luồng xanh”, tối 27/8, Bộ GTVT đã có Công điện gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc xử lý nghiêm vụ việc vi phạm liên quan đến giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Công điện do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nêu rõ, thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, cán bộ, công chức, viên chức của ngành GTVT đã rất nỗ lực, cố gắng, khắc phục nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao.

Đặc biệt trong công tác vận tải, đã thực hiện linh hoạt, kịp thời không để chống đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống Covid-19; nhu yếu phẩm của nhân dân và nguyên vật liệu phục vụ sản suất, xuất, nhập khẩu.

Xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vụ nữ công chức Tổng cục Đường bộ làm “dịch vụ luồng xanh” bị khởi tố ảnh 1

Việc cấp mã QR luồng xanh vận tải là hoàn toàn miễn phí

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ vận tải hàng hóa đã xảy ra vụ việc vi phạm nghiêm trọng. Công an TP Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do đã có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015”.

"Vụ việc này đã ảnh hưởng đến danh dự uy tín của ngành GTVT, gây bức xúc trong dư luận xã hội", Bộ GTVT khẳng định.

Để kịp thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ, nhằm nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ, phòng chống tham nhũng tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng cục có liên quan, báo cáo Bộ trưởng kết quả thực hiện trước ngày 1/9/2021.

"Tổng cục Đường bộ quán triệt, rút kinh nghiệm tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị để nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ được giao; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ đối với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt trong nhiệm vụ phục vụ doanh nghiệp và người dân", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT rà soát việc triển khai thực hiện cấp giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định.

Trong chiều 27/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng phát đi thông cáo bày tỏ đây là điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25/8/2021, Tổng cục đã phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Tin cùng chuyên mục