Lương không tăng, người lao động "phập phồng" chờ thưởng Tết

  • 29/01/2021 15:41
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, nhưng đến thời điểm này, nhiều công ty vẫn chưa thông báo cụ thể tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.
Lương không tăng, người lao động "phập phồng" chờ thưởng Tết ảnh 1

Dự báo thưởng Tết Nguyên đán 2021 giảm 7 - 8% so với mức lương bình quân một năm trước đó

Đến thời điểm hiện tại, dù Bộ LĐ-TB&XH chưa có báo cáo chính thức về tình hình lương, thưởng Tết năm 2021, nhưng mức thưởng ở một số địa phương đã được tiết lộ. Số lượng báo cáo này phải là bức tranh toàn cảnh về mức lương, thưởng cho người lao động của cả nước nhưng nhìn chung mức thưởng trung bình giảm đáng kể so với năm 2020.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, tính đến ngày 30/12/2020, có 1.035 doanh nghiệp trên địa bàn đã gửi báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết. Cụ thể, tiền thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu ở mức cao nhất là 1,076 tỷ đồng (thuộc về doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh) và mức trung bình là 8,8 triệu đồng/người (giảm 12% so với năm 2019).

Đồng Nai là nơi đứng ở vị trí thứ 2 về mức thưởng Tết cao nhất. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết, năm 2020, dù dịch bệnh Covid-19 gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng đa số doanh nghiệp vẫn giữ nguyên mức thưởng Tết như mọi năm và thấp nhất là 01 tháng lương. Trong đó, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2021 cao nhất đối với cá nhân thuộc về lãnh đạo một doanh nghiệp FDI sản xuất bao bì là 600 triệu đồng.

Tại Hà Nội, theo báo cáo kết quả khảo sát từ 6.325 doanh nghiệp trên địa bàn, mức thưởng Tết 2021 cao nhất tại Hà Nội đạt 400 triệu đồng (thuộc về doanh nghiệp khối dân doanh) và mức thấp nhất là 400.000 đồng/người. Nhìn chung, tiền thưởng Tết của người lao động giảm nhẹ.

Đang làm việc trong một doanh nghiệp may công nghiệp ở Gia Lâm - Hà Nội, chị Lê Thanh Huyền cho biết, như mọi năm thì những người lao động trong công ty phải chờ đến ngày 27 hoặc 28 Tết mới biết được số tiền thưởng Tết mình sẽ được nhận.

Thông thường, Tết Nguyên đán sẽ được hưởng lương tháng thứ 13. Năm qua, doảnh hưởng của dịch Covid-19, lương không tăng nên người lao động rất mong có thưởng Tết sớm để trang trải cho cuộc sống gia đình.

Còn theo anh Nguyễn Văn Mạnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, mới đây, công ty tôi đã thông báo kế hoạch ban đầu về thưởng Tết cho người lao động.

Theo đó, dù chịu tác động của dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của công ty không đạt được như kế hoạch ban đầu. Nhưng tiền thưởng Tết của công ty anh năm nay không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Công ty sẽ cắt giảm tối đa những chi phí phát sinh như tổ chức tiệc tất niên cuối năm, quà tặng các đối tác... số tiền tiết kiệm này được dùng để thưởng thêm cho những người lao động trong công ty.

Theo các chuyên gia về tiền lương, bên cạnh tác động khích lệ, tiền thưởng Tết cũng là một yếu tố để giữ chân lao động, do đó các chủ doanh nghiệp sẽ phải tính toán để cân đối khoản thưởng cho người lao động.

Nhận định về mức thưởng Tết năm 2021, đại diện Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết cơ quan này đang tổng hợp số liệu cố gắng cuối tháng 1 có báo cáo đầy đủ. Tuy nhiên, số liệu sơ bộ từ báo cáo của các địa phương cho thấy mức tiền lương bình quân hằng tháng của người lao động trong năm 2020 giảm 7 - 8% so với mức lương bình quân một năm trước đó.

Hầu hết các báo cáo đều ghi nhận các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu bằng 1 tháng lương.

Tin cùng chuyên mục