Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha:

Luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  • 25/09/2018 06:36
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 24-9, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-ocha đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Bangkok viếng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. 

 * Lào công bố Quốc tang trong hai ngày 26 và 27-9

Luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Bangkok viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 24-9

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã ghi vào sổ tang với nội dung: “Thay mặt Chính phủ và người dân Thái Lan, tôi xin bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc với Chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Những đóng góp của Ngài với Việt Nam và ASEAN sẽ luôn được tất cả chúng ta ghi nhớ và trân trọng”.

Thay mặt Chính phủ, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã bày tỏ sự cảm ơn tấm lòng của Thủ tướng Prayut Chan-ocha và nhân dân Thái Lan. Đại sứ cũng bày tỏ cảm kích về việc Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha đã chỉ thị cho các cơ quan công sở của Thái Lan treo cờ rủ để tưởng niệm trong 3 ngày và đích thân đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam.

Đáp lại, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha bày tỏ sự đau buồn, đồng thời cho biết bản thân từng hội kiến với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và ấn tượng về phong cách tận tâm, tận lực cho công việc và vì đất nước của ngài Chủ tịch nước. 

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất, phát triển trên tất cả các mặt. Thủ tướng Thái Lan hy vọng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vượt qua sự mất mát này để tiếp tục thúc đẩy xây dựng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa. 

Trước đó, ngày 21-9, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước treo cờ rủ trong 3 ngày kể từ ngày 24 đến 26-9. Các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán của Vương quốc Thái Lan ở các nước cũng thực hiện điều này. Thủ tướng và Ngoại trưởng Thái Lan cũng đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong khi đó, chiều 24-9, Văn phòng Thủ tướng Lào ra Thông báo số 1577/VPTTg gửi thủ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn và tỉnh trưởng các tỉnh trên cả nước, về việc tổ chức Quốc tang tưởng nhớ đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thông cáo yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh thành trên cả nước Lào treo cờ rủ trước trụ sở cơ quan bắt đầu từ 6h ngày 26-9 đến 18h ngày 27-9, đồng thời dừng tổ chức mọi hoạt động vui chơi, giải trí trong khoảng thời gian trên trên phạm vi cả nước. Thông cáo cũng cho biết các bộ ngành, các tỉnh… có thể cử đoàn đến viếng và ghi sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Viêng Chăn và tại các Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam ở miền Bắc, miền Nam Lào và miền Trung Lào trong hai ngày 26 và 27-9.

Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục