Nhớ mãi kỷ niệm gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  • 24/09/2018 18:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, cán bộ, chiến sỹ CAP Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội đều bày tỏ bàng hoàng, xúc động và tiếc thương vô hạn. Trong tâm trí họ, hình ảnh vị Chủ tịch nước luôn gắn liền với sự quan tâm, gần gũi từ những việc nhỏ nhất và hết sức đời thường...

Cho đến bây giờ Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng CAP Nhân Chính vẫn không thể quên được những kỷ niệm về chuyến chúc Tết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới trụ sở CAP năm 2013, khi ông còn là Bộ trưởng Bộ Công an. Anh kể: “Hôm ấy là sáng mùng 1 Tết, sau đêm giao thừa thức trắng để thực hiện nhiệm vụ ứng trực, đảm bảo an toàn cho nhân dân du xuân đón Tết, anh em cán bộ chiến sỹ của CAP Nhân Chính nhiều người vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ lấy sức, bất ngờ nhận được tin Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đến thăm đơn vị.

Nhớ mãi kỷ niệm gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang ảnh 1Đồng chí Trần Đại Quang khi còn là Bộ trưởng Bộ Công an, thăm và chúc Tết cán bộ chiến sỹ CAP Nhân Chính (ảnh chụp Tết Nguyên đán năm 2013)

Chúng tôi chỉ là một đơn vị nhỏ, trách nhiệm đảm đương không thể nào bằng những cơ quan cấp trên. Thế nên, việc được Bộ trưởng tới tận nơi thăm hỏi, chúc Tết nằm ngoài trí tưởng tưởng của mọi người, thậm chí có anh em còn nửa tin, nửa ngờ, không nghĩ mình lại có vinh dự đến thế.

Rồi Bộ trưởng tới thật! Ngay từ lúc thấy ông xuống xe từ ngoài cổng, anh em cán bộ chiến sỹ ở đơn vị chúng tôi nhất loạt vỗ tay ran trời. Trái với suy nghĩ của nhiều người về sự nghiêm khắc của một vị Đại tướng với những người lính, Bộ trưởng Trần Đại Quang lại có sự gần gũi rất thân tình. Ông bắt tay từng người, từ cấp trưởng, cấp phó, cho tới cậu lính trẻ, là sinh viên mới về CAP thực tập và ân cần hỏi han sức khỏe, nhiệm vụ của từng người một.

Quân số của CAP lúc đó là hơn 20 người, thế nhưng chỉ mới tiếp xúc lần đầu, Bộ trưởng đã nhớ tên tất cả. Và trong suốt buổi chúc Tết ấy, khi nói chuyện tới người nào thì Bộ trưởng luôn gọi họ bằng tên. Ông động viên anh em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, dặn dò cấp chỉ huy phải luôn biết quan tâm tới hoàn cảnh gia đình, đời sống của từng cán bộ, chiến sỹ. Câu nói của ông mà đến bây giờ tôi vẫn nhớ, đó là: “Chưa cần nói đến chuyên môn, nhưng một người chỉ huy mà không biết hoàn cảnh chiến sỹ của mình ra sao, gia đình họ khó khăn vất vả thế nào, thì đó là một cấp chỉ huy tồi”.

Nhớ mãi kỷ niệm gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang ảnh 2CAP Nhân Chính đón đồng chí Trần Đại Quang (khi còn là Bộ trưởng Bộ Công an) đến chúc Tết năm 2013

Chuyến thăm ấy, Bộ trưởng gửi cho đơn vị một túi quà gồm chè, thuốc lá, bánh, kẹo, mứt Tết... Đặc biệt tất cả đều là sản phẩm được sản xuất trong nước. Không biết có phải chuyến chúc Tết đó để lại ấn tượng với Bộ trưởng hay không mà từ đó về sau, kể cả khi ông được bầu làm Chủ tịch nước thì Tết nào CAP Nhân Chính cũng nhận được từ ông một túi quà Tết như vậy. Điều đó khiến anh em chúng tôi vô cùng xúc động. Nhưng có lẽ từ năm nay trở đi, chúng tôi sẽ không còn được nhận túi quà thân thương đó nữa” - Trung tá Nguyễn Tuấn Anh bùi ngùi nức nở.

Cùng tâm trạng ấy, bác Nguyễn Văn Đính - Bí thư chi bộ Khu dân cư Nam Từ Liêm 1 kể lại: “Tôi là Bí thư chi bộ cơ sở, nơi đồng chí Trần Đại Quang tham gia sinh hoạt Đảng 2 chiều. Nhiều người nghĩ, khi đảm đương những chức vụ quan trọng thì đồng chí Trần Đại Quang không còn thời gian dành cho khu dân cư, nhưng sự thật thì ngược lại. Từ lúc chưa giữ cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang gần như không bỏ sót bất cứ cuộc họp chi bộ nào.

Tại nhiều buổi sinh hoạt, đồng chí còn tranh thủ nói chuyện với chúng tôi về tình hình thời sự trong nước và quốc tế để các đồng chí khác nắm được. Có một món quà mà ở đây chúng tôi thường xuyên nhận được khi đồng chí Trần Đại Quang lên nắm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch nước… đó là sách. Có lẽ ý thức được đây là món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ hưu trí nên hễ có cơ quan, đơn vị nào tặng sách là Chủ tịch nước lại gom vào một chỗ và gửi về tặng lại chúng tôi.

Tôi nhớ, có những việc rất nhỏ mà Chủ tịch nước cũng nhớ và thường xuyên quan tâm, ví dụ như việc xây dựng Nhà văn hóa cho Khu dân cư và các cháu thiếu nhi. Dạo ấy chúng tôi có đề xuất lên UBND phường về việc xây dựng công trình này và đưa ra bàn trong cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biết và rất ủng hộ. Từ đó, ở các buổi họp sau lần nào đến cuối buổi ông cũng hỏi xem tiến độ tới đâu rồi. Đến ngày khánh thành, khi ghé thăm công trình, ông thấy trong Nhà sinh hoạt nóng bức nên ngay sau đó đã gửi tặng chúng tôi 7 bộ máy điều hòa nhiệt độ và đến giờ vẫn đang sử dụng. Ông luôn dặn dò: “Là cán bộ, Đảng viên đôi khi phải biết quên đi những lợi ích của mình mà nghĩ tới những cái lợi chung của cả cộng đồng. Nếu được như vậy thì dân mới tin và ủng hộ cán bộ. Khi dân đã tin thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng, khó khăn sẽ triệt tiêu và chúng ta làm gì cũng thành công”.

Tin cùng chuyên mục