Lùm xùm quanh cuộc "tranh chấp quyền lực" tại Eximbank

  • 26/03/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi có thông tin ông Lê Minh Quốc cho rằng phiên họp bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT là trái điều lệ Eximbank và không có giá trị pháp lý thì phía Eximbank lại khẳng định điều ngược lại.

Trước đó, ngày 22/3, phiên họp HĐQT bất thường của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã ra Nghị quyết bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú, Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT độc lập trước đó.

Ngay sau thông tin này, trên báo chí đã xuất hiện nguồn thông tin cho biết, ông Lê Minh Quốc, người vừa bị bãi miễn chức vị Chủ tịch HĐQT cho rằng, phiên họp bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT là trái điều lệ Eximbank và không có giá trị pháp lý.

Theo ông Quốc, trong hơn 3 năm qua (từ năm 2016 đến nay) mặc dù có những khó khăn, nhưng Eximbank vẫn hoạt động đạt được kết quả và tăng trưởng nhất định. Cho đến tháng 4 năm 2018, khi bà Lương Thị Cẩm Tú (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á) trở thành thành viên HĐQT Eximbank thì công tác điều hành hoạt động của HĐQT gặp nhiều trở ngại do một nhóm thành viên HĐQT luôn gây khó khăn cho ông Quốc trong công tác điều hành; ví dụ như khi Chủ tịch HĐQT phân công công tác thì nhóm này luôn nêu ra những ý kiến bất đồng, tạo nên những tình huống bất ổn trong Hội đồng quản trị Eximbank.

Lùm xùm quanh cuộc "tranh chấp quyền lực" tại Eximbank ảnh 1

Ông Lê Minh Quốc

Ngày 22/3/2019 vừa qua, một nhóm thành viên HĐQT họp và đưa ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Quốc để bầu bà Tú làm Chủ tịch HĐQT. “Đây không phải là lần đầu tiên nhóm thành viên HĐQT nêu trên hành động như vậy, bởi vì vào ngày 11/3/2019, tôi đã có đơn xin cứu xét, phản ánh tình hình bất ổn trong thành viên HĐQT Eximbank và các sai phạm của nhóm thành viên HĐQT nêu trên gửi Ngân hàng Nhà nước xin can thiệp “khẩn cấp và triệt để nhằm bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, giúp ổn định hoạt động của Eximbank nói riêng và đảm bảo an ninh tiền tệ quốc gia nói chung” – ông Quốc trả lời trên báo chí.

Ông Quốc cho biết thêm, ngày 19/3/2019, ông nhận được email từ Văn phòng Hội đồng quản trị gửi tài liệu kèm Thư triệu tập phiên họp HĐQT ngày 22/3/2019 (Thư triệu tập đề ngày 15/3/2019 và do 5 thành viên HĐQT ký tên).

Cũng trong ngày này, ông Quốc đã nhận được văn bản của Chánh Thanh tra, Giám sát ngân hàng đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐQT Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu (liên quan đến nội dung của Đơn cứu xét của ông) về Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng để được xem xét và giải quyết.

“Do vậy, ngày 20/3/2019, tôi đã có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp HĐQT vào ngày 22/3/2019 do nhóm 5 thành viên HĐQT triệu tập. Nhưng ngày 22/3/2019, nhóm 5 thành viên HĐQT vẫn tổ chức cuộc họp để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế tôi làm Chủ tịch HĐQT Eximbank. Hành động này là trái với điều lệ Eximbank, đã gây bất ổn trong HĐQT Eximbank và gây băn khoăn lo ngại cho các cổ đông, khách hàng và tạo sự hoang mang cho hơn 6.000 người lao động tại Eximbank”, ông Quốc thông tin.

Trước những thông tin trên, trong thông cáo vừa phát đi, Eximbank khẳng định những thông tin đăng tải và lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội những ngày qua là “không chính thống, mang tính suy diễn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Eximbank”.

Phía Eximbank khẳng định, việc HĐQT Eximbank đã tổ chức họp phiên 22/3/2019 để bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp (Điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44). Đồng thời, số lượng thành viên HĐQT tham dự (tại phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, có sự đồng thuận của 2 thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank.

Lùm xùm quanh cuộc "tranh chấp quyền lực" tại Eximbank ảnh 2

Bà Lương Thị Cẩm Tú

“Hội đồng Quản trị đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới” – phía Eximbank khẳng định.

Đồng thời, thông báo của Eximbank cũng thừa nhận, trong thời gian qua, vấn đề nhân sự luôn là điểm nóng của Eximbank, đặc biệt là vấn đề của các nhóm cổ đông tại ngân hàng.

“Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều thông tin không chính thống, mang tính suy diễn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Eximbank. Đặc biệt, Eximbank là ngân hàng được niêm yết trên sàn chứng khoán (MCK: EIB – HOSE) và sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 26/04/2019 tới đây” – Eximbank cho hay.

Tin cùng chuyên mục