- NATO thanh sát các hoạt động quân sự tại miền nam Nga
- Nga kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu ở Armenia
- Mỹ công bố chiến lược quân sự mới cho năm 2015
Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các thanh sát viên này sẽ sử dụng máy bay trực thăng và xe địa hình để tiếp cận các cơ sở quân sự tại những khu vực đã được xác định tại nước này.
Ông Ryzhkov cho biết, trong đợt thanh sát kéo dài 4 ngày này, các sỹ quan Nga sẽ đến thăm nhiều trại huấn luyện và trường bắn khác nhau, tiến hành phỏng vấn binh lính và sỹ quan Litva, và các đối tác Litva sẽ phải báo cáo về nhân sự, vũ khí và trang thiết bị đang hoạt động cho các sỹ quan Nga.

Nga tiến hành thanh sát quân đội một số quốc gia NATO
"Trong đợt thanh sát, kéo dài 48 tiếng từ ngày 21 đến ngày 24-7, các xe hơi địa hình và một máy bay trực thăng sẽ được sử dụng để đưa các sỹ quan Nga đến các căn cứ quân sự của Litva", ông cho biết thêm.
Các cuộc thanh sát quốc tế như vậy được thực hiện theo khuôn khổ của văn kiện được ký kết năm 2011 tại Vienna, Áo, và được tổ chức thường xuyên tại các khu vực được xác định trên khắp châu Âu để kiểm tra quy mô các hoạt động quân sự của các quốc gia thuộc khối quân sự NATO, giáp với Nga .
Văn kiện Vienna là một thỏa thuận được các thành viên OSCE ký kết nhằm tăng cường tính minh bạch và sự tin tưởng liên quan đến các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên OSCE.
Khuôn khổ này bao gồm việc trao đổi thường xuyên các thông tin quân sự về các lực lượng được triển khai tại châu Âu, từ dãy núi Urals ở Nga đến Đại Tây Dương.