Lực lượng công an chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

ANTĐ - Nhằm chủ động ứng phó với những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra, ngày 15/10, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức diễn tập phương án “Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB & TKCN) và đảm bảo ANTT năm 2014” tại phường Lam Sơn, TP Hưng Yên. 

Đến dự và chỉ đạo diễn tập có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an.

Lễ khai mạc buổi Diễn tập "Ứng phó với biến đổi khí hậu, PCLB & TKCN"

Gần 2.000 CBCS thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ, Công an tỉnh Hưng Yên và nhân dân phường Lam Sơn đã tham gia diễn tập với 2 nội dung gồm: Thực hành các kỹ thuật bơi cơ bản, bơi cứu người đuối nước, sử dụng phương tiện thủy tìm kiếm, cứu nạn và Thực binh xử lý tình huống giúp dân sơ tán khỏi địa bàn nguy hiểm do bão to, mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng; phối hợp đảm bảo ANTT, tuần tra kiểm soát, hướng dẫn giao thông, phòng chống tội phạm lợi dụng mưa lũ, nhân dân đi sơ tán để hôi của, cướp tài sản.

Do thường xuyên tập luyện nên các lực lượng tham gia  diễn tập đã thực hiện thành thục thao tác nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ theo tình huống đã đặt ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

 Diễn tập sử dụng phương tiện thủy tìm kiếm, cứu nạn

Qua diễn tập phương án “Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo ANTT” sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm; đồng thời nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành của lực lượng Công an các cấp và sự phối hợp hiệp đồng giữa các cấp, các ngành khi có tình huống xảy ra.

Diễn tập cứu nạn, cứu hộ cho người dân 
Lực lượng công an chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu ảnh 4
Diễn tập xử lý tình huống giúp dân sơ tán khỏi địa bàn nguy hiểm do bão to

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu – Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an khẳng định, công an là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị và đảm bảo TTATXH, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, lực lượng CAND đã và đang chủ động trong việc ứng phó với những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra.

Một trong các nhiệm vụ đó là xây dựng và tổ chức diễn tập tốt các phương án phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ để sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống bất trắc xảy ra, hạn chế tối đa những thiệt hại về người và của cho nhân dân.

Trong dịp này, nhiều tập thể, cá thân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập đã được khen thưởng.