Luật sư nói gì về việc bị can Nguyễn Phương Hằng mang 2 quốc tịch?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến thông tin bị can Nguyễn Phương Hằng có 2 quốc tịch (Việt Nam và Cộng hoà Síp), điều được dư luận quan tâm là: Theo quy định hiện hành, công dân Việt Nam có được mang 2 quốc tịch? Người phạm tội mang 2 quốc tịch sẽ bị xử lý ra sao?

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo thông tin từ Công an TP. HCM, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971) trước đây từng có tên là Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Ngoài quốc tịch Việt Nam, bà Hằng có thêm quốc tịch Cộng hòa Cyprus (Cộng hòa Síp). Hiện cơ quan điều tra đang xác minh làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng, cùng một số cá nhân khác

Về hướng xử lý đối với người phạm tội có 2 quốc tịch, theo Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội, Điều 5 BLHS 2015 sửa đổi quy định, mọi hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ áp dụng BLHS của Việt Nam để giải quyết.

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Điều ước quốc tế mà Cộng hòa XHCN Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của Điều ước quốc tế, hoặc theo tập quán quốc tế đó.

Trường hợp Điều ước quốc tế đó không quy định, hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Như vậy, người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được áp dụng Điều ước quốc tế hoặc tập quán quốc tế khi họ thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, hoặc theo tập quán quốc tế - Luật sư Hồng Vân nhận định.

Luật sư nói gì về việc bị can Nguyễn Phương Hằng mang 2 quốc tịch? ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng đã bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngoài ra, người có 2 quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch. Với trường hợp người Việt Nam có 2 quốc tịch mà phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, thì nguyên tắc xử lý sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam thực hiện như sau:

Do người phạm tội vẫn là công dân Việt Nam nên sẽ áp dụng BLHS Việt Nam để xử lý hành vi phạm tội. Nếu quốc gia mà người Việt Nam mang quốc tịch thứ 2 có áp dụng chế độ bảo hộ công dân và đồng thời Chính phủ nước đó có ý kiến can thiệp thì lúc này sẽ áp dụng Khoản 2 Điều 5 BLHS để giải quyết.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố và bắt tạm giam theo tại Khoản 2 Điều 331 BLHS 2015 về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Nếu cơ quan tiến hành tố tụng có đủ căn cứ chứng minh bà Hằng phạm tội trên nhưng không thuộc trường hợp được hưởng quyền miễn trừ theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của BLHS thì vẫn áp dụng BLHS 2015 của Việt Nam để xử lý - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công dân Việt Nam vẫn có thể có hai quốc tịch. Đó là: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam; Người được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài; Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng không phải thôi quốc tịch nước ngoài; Trường hợp trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi.