• Hiệp hội kinh doanh vàng gửi kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội

  Hiệp hội kinh doanh vàng gửi kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội

  ANTD.VN - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) mới đây có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch Quốc hội, cho rằng việc đưa kinh doanh vàng vào danh mục các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ khiến các doanh nghiệp kim hoàn gặp nhiều khó khăn.

 • Chưa thống nhất quan điểm về Thông tư 20

  Chưa thống nhất quan điểm về Thông tư 20

  ANTĐ - Bộ Công Thương vừa có công văn trả lời Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Thông tư số 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống. 

 • Có tới 12 luật về đầu tư, kinh doanh có những điều khoản chồng chéo

  Có tới 12 luật về đầu tư, kinh doanh có những điều khoản chồng chéo

  ANTĐ -Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 12-7, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông cho biết, Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016.

 • Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến

  Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến

  ANTĐ - Bộ KH-ĐT cho biết, kể từ ngày Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành (1-7-2015), hoạt động đăng ký doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng đáng kể và số vốn đăng ký tăng cao so với cùng kỳ năm 2014. 

 • Xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tại Hải Phòng

  Xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tại Hải Phòng

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý triển khai thực hiện lập quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tại Hải Phòng gắn với ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

 • Chỉ còn 6 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  Chỉ còn 6 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  ANTĐ -Sáng 10-11, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng của dự thảo Luật lần này là thu hẹp số lượng ngành nghề cấm kinh doanh và ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 • Chỉ còn 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh

  Chỉ còn 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư, kinh doanh

  ANTĐ - Ngày 9-9, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách tiếp tục cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Điểm quan trọng của 2 dự luật này là việc quy định danh mục các ngành nghề bị cấm, hạn chế đầu tư, kinh doanh theo định hướng mọi người được tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm.

 • Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  Quy định 11 ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh

  ANTĐ - Sáng 9-9, Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật đầu tư (sửa đổi). Điểm nhấn quan trọng nhất trong Luật này là ban hành danh mục các ngành, nghề bị cấm và hạn chế đầu tư, kinh doanh.

 • Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  ANTĐ - Ngày 11-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của 2 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi) và  Luật Doanh nghiệp  (sửa đổi). 


 • Tạo “cánh cửa mở” cho các nhà đầu tư

  Tạo “cánh cửa mở” cho các nhà đầu tư

  ANTĐ - Ngày 23-6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Hải quan (sửa đổi) và Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Cùng ngày, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự.

 • Khi quyết sai, ai chịu?

  Khi quyết sai, ai chịu?

  ANTĐ - Đóng góp ý kiến với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về Luật Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, sử dụng vốn của Nhà nước cần có quy trình, phương thức quản lý rạch ròi cũng như quy định rõ về quyền hạn, trách nhiệm người ra quyết định và sử dụng đồng vốn. Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều điều, khoản trong dự thảo Luật này còn mang nặng tư tưởng bao cấp, trong khi nền kinh tế đang vận hành theo cơ chế thị trường.

 • Cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng

  Cấp giấy chứng nhận đầu tư qua mạng

  ANTĐ - Chiều 22-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, phải bóc hết rào cản để người dân, doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

 • Không thể “ôm” quá nhiều

  Không thể “ôm” quá nhiều

  ANTĐ - Chỉ trong gần ba tháng đầu năm đã diễn ra một số hội nghị, hội thảo bàn về kinh tế vĩ mô, tập trung vào một loạt vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với mô hình tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Theo đó, lấy cạnh tranh làm động lực trong quá trình huy động và phân bổ các nguồn lực, giúp giải phóng sức sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế. Sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Phá sản… đã trở nên cấp thiết, không thể chần chừ, tạo một bước đột phá về pháp lý cũng như quản lý.

 • Phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu

  Phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu

  ANTĐ - Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (ĐBQH tỉnh Lai Châu) để làm rõ hơn về dự thảo Luật Đầu tư công.

 • Ngăn ngừa lãng phí trong đầu tư công

  Ngăn ngừa lãng phí trong đầu tư công

  ANTĐ - Chiều 18-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư công và dự án Luật Phá sản (sửa đổi). Theo đó, các ĐBQH đề nghị, cần lấp khoảng trống trong quản lý đầu tư công, ngăn chặn bằng được lãng phí, thất thoát. 

 • Chấm dứt “cắt khúc” đầu tư công

  Chấm dứt “cắt khúc” đầu tư công

  ANTĐ - Ngày 23-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về Luật đầu tư công. Nhiều ý kiến cho rằng, cần siết chặt kỷ luật, khắc phục triệt để những tồn tại yếu kém trong quản lý Nhà nước về đầu tư công hiện nay. 

 • Thủ tục hành chính cản trở đầu tư

  Thủ tục hành chính cản trở đầu tư

  ANTĐ - Từ một quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á về thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đang dần mất đi vị trí này do nhiều nguyên nhân. Trong đó, thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện dự án đầu tư rườm rà, phức tạp là cản trở lớn. Ngày 20-8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chủ trì tổ chức hội thảo Giải pháp cải cách TTHC trong thực hiện các dự án đầu tư, nhằm đưa ra các hướng giải quyết cho vấn đề này.

 • Kiểm tra các điểm trò chơi điện tử có thưởng

  Kiểm tra các điểm trò chơi điện tử có thưởng

  ANTĐ - Ngày 15-3, Sở VH-TT&DL Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài với tổng số 355 máy. Doanh nghiệp nhiều nhất có 89 máy, và ít nhất có 38 máy. 

 • Cần có Luật Đầu tư công!

  Cần có Luật Đầu tư công!

  ANTĐ - Đầu tư công là một trong những vấn đề “nóng”, đang được Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận, bàn bạc để đưa ra những giải pháp cần thiết. Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của QH đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.