Lừa tiền nhân tình và nhiều người bằng "chiêu" mua vé máy bay giá rẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cần tiền, Xuyến nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của nhân tình chung sống như vợ chồng và bạn bè của anh này dưới hình thức bán vé máy bay giá rẻ...

Ngày 24-6, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Kim Xuyến (SN 1997, trú ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Mạnh H. (SN 1995, trú tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) - chuyên viên một Tổng công ty...

Quá trình điều tra và xét xử cho thấy, cuối năm 2019, Huỳnh Thị Kim Xuyến quen biết anh Nguyễn Mạnh H. Khi mới quen nhau, Xuyến không có việc làm ổn định nhưng lại nói dối anh H. bản thân đang làm việc tại Công ty CP Hàng không B.A.

Huỳnh Thị Kim Xuyến bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Huỳnh Thị Kim Xuyến bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đến đầu năm 2021, hai người nảy sinh tình cảm. Anh H. chuyển về sống chung với Xuyến như vợ chồng ở phòng trọ tại quận Tân Bình, TP. HCM. Thời điểm này, do không trả tiền thuê nhà nên chủ nhà yêu cầu Xuyến chuyển đi chỗ khác.

Với mục đích gian dối nhằm chứng minh bản thân có thu nhập tốt để chủ nhà tiếp tục cho thuê ở, Xuyến làm giả hợp đồng tuyển dụng của Công ty B.A bằng cách tải mẫu hợp đồng lao động, chỉnh sửa mã nhân viên…, rồi đưa cho chủ nhà xem và sau đó để trên bàn trong phòng trọ.

Trong khi đó, từ cuối năm 2020, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Xuyến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh H. và bạn bè của anh này dưới hình thức bán vé máy bay giá rẻ.

Thực hiện hành vi phạm tội, Xuyến nói dối bản thân chuyển sang làm việc tại Phòng Quản lý chất lượng bay của hãng B.A, có quan hệ với trưởng phòng vé, có thể mua được vé máy bay giá rẻ của nhiều hãng hàng không khác nhau.

Ngoài ra, Xuyến thường xuyên bảo anh H. đưa đón mình đến chi nhánh công ty này tại TP. HCM để anh H. tin tưởng. Trên thực tế, Xuyến đến các phòng vé của các hãng khác nhau, làm quen với nhân viên phòng vé, tìm hiểu thông tin về việc đặt vé máy bay…

Trong thời gian sống chung với anh H, Xuyến biết các bạn bè của anh H., giới thiệu với họ bản thân có khả năng lấy được vé giá rẻ các hãng hãng không với nhiều mức giá từ 500.000 đồng - 1,85 triệu đồng cho cặp vé khứ hồi.

Các vé trên là vé “mở”, có nghĩa là có thể bay tất cả các ngày trong năm, trừ ngày lễ, Tết. Xuyến nói với họ chỉ cần báo trước cho minh biết ngày, giờ bay trước 3-4 ngày là có thể bay được, giá vé gồm thuế, phí và được hoàn, hủy, hỗ trợ đổi chuyến bay, giờ bay…

Bị cáo cũng mời chào các bị hại cùng góp vốn kinh doanh để kiếm lợi nhuận. Nhằm để họ tin tưởng, ban đầu khi nhận tiền, Xuyến tự bỏ thêm tiền đặt mua vé tại website chính thức của các hãng hoặc tại phòng vé Viettouris.

Do một lần bay thành công nên các bị hại tin tưởng nhờ Xuyến đặt vé số lượng lớn hơn để sử dụng và kinh doanh. Với số tiền này, Xuyến chỉ đặt giữ chỗ một số vé hoặc lấy mã code vé “ảo” gửi cho khách.

Tuy nhiên, do bị cáo không thanh toán tiền nên khách hàng ra đến sân bay thì không bay được. Khi đó, Xuyến lấy lý do lỗi hệ thống, lỗi phòng vé không xuất được vé. Xuyến bảo họ tự bỏ tiền ra mua vé, rồi khi về sẽ hoàn lại.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 11-2020 đến tháng 5-2022, Xuyến chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng của 6 bị hại. Trong vụ án này, anh H. tố cáo Xuyến chiếm đoạt của mình 668 triệu đồng...