‘Bóc’ đường dây lừa đảo bằng chiêu trò bán vé máy bay giá rẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  CATP Bắc Giang phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh vừa đấu tranh thành công chuyên án phá đường dây lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của khoảng 200 bị hại.

Tại cơ quan Công an thành phố Bắc Giang, nhóm đối tượng gồm 6 người Bình Dương đều ở độ tuổi dưới 29 đã phải thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.

Theo điều tra, Vi Đức Quang (25 tuổi, trú tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), đối tượng cầm đầu đường dây này mới chỉ học hết lớp 9, nhưng có kiến thức nhất định về công nghệ thông tin. Lợi dụng mạng Internet, tên này tổ chức thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán vé máy bay qua mạng.

‘Bóc’ đường dây lừa đảo bằng chiêu trò bán vé máy bay giá rẻ ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Khoảng tháng 12-2022, qua mạng xã hội, Quang biết được nhiều người có nhu cầu đặt vé máy bay online nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán vé máy bay.

Thực hiện tội phạm, Quang thuê người lập trình và quản lý website: https://airbamboobooking.com" và tạo 7 fanpage gồm: “Phòng vé máy bay chính hãng”, “ViVa Boooking – Vé Máy Bay Siêu Rẻ”, “Săn Vé Máy Bay Nội Địa Giá Rẻ", “Vé Máy Bay Nội Địa & Quốc Tế Chính Hãng”, “Đại Lý Vé Máy Bay Toàn Quốc", "Săn vẻ máy bay nội địa giá rẻ” và “Đại lý vé máy bay nội địa” rồi chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook.

‘Bóc’ đường dây lừa đảo bằng chiêu trò bán vé máy bay giá rẻ ảnh 2

CQĐT đấu tranh đối tượng Quang

Để quản lý và tư vấn bán vé máy bay qua các fanpage cho khách hàng nhắn tin đến, Quang đã tải và cài đặtứng dụng trực tuyến trên diện thoại rồi thuê các đối tượng: Nguyễn Thị Mỹ Trang (29 tuổi, trú tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương); Vi Thị Thu Huyền (22 tuổi, trú tại TP. Thủ Dầu 1, Bình Dương, là em ruột vợ Quang; Lê Thị Thu Hiền (22 tuổi, trú tại thị xã Bến Cát); Vi Thị Thu Huyền (20 tuổi, trú tại huyện Bàu Bảng, Bình Dương ), hàng ngày kiểm tra các tin nhắn trên fanpage của khách hàng có nhu cầu đặt vé, lấy số điện thoại liên lạc và thông tin khách hàng rồi gửi cho Vi Thị Thùy Linh, là vợ của Quang, tư vấn.

Khi nhận được thông tin, Linh sử dụng tài khoản Zalo tên “Hỗ Trợ Săn Vé Toàn Quốc” hàng kết bạn Zalo rồi truy cập ứng dụng “Traveloka” (Ứng dụng miễn phí để tra cứu thông tin liên quan đến du lịch) lấy thông tin chuyến bay theo yêu cầu để tư vấn và báo giá cho khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý, Linh sẽ tạo mã đặt chỗ giả gửi cho khách để họ sử dụng mã này truy cập website https://airbamboobooking.com" kiểm tra.

Sau khi kiểm tra thấy đầy đủ thông tin chuyến bay, khách sẽ chuyển tiền vào tài khoản Ngân hàng VP Bank mang tên Dam Van Quang của Quang. Khi khách chuyển tiền xong, Linh sẽ hủy kết bạn Zalo và chặn liên lạc để chiếm đoạt số tiền khách chuyển. Các đối tượng làm cho Quang sẽ được hưởng lợi nhuận 10% trên số tiền lừa đảo chiếm đoạt của khách do mình giới thiệu tư vấn thành công.

Tính đến thời điểm bị bắt, Quang và nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của khoảng 200 khách hàng với số tiền trên 1 tỷ đồng. Riêng đối tượng Vi Thị Thu Huyền khai nhận, trong quá trình làm việc này, nhận thấy “áy náy lương tâm” nên sau khoảng nửa tháng làm cho Quang đã xin nghỉ làm và được Quang trả cho hơn 9 triệu đồng.

Làm việc với CQĐT, chị H (trú tại thành phố Bắc Giang) là một trong số hơn 200 bị hại đã chuyển hơn 10 triệu đồng để mua vé máy bay của trang Web lừa đảo này, tường trình: Thực ra, trước khi mua, tôi cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu. Theo lịch sử của trang Web thì tôi thấy họ bán khá lâu nên nghĩ là trang này cũng có uy tín. Tôi thấy có những đoàn đi du lịch chuyển tiền mua cả trăm vé, do vậy, tôi tin tưởng chuyển tiền mua. Hơn nữa, giá bán vé máy bay ở trang này rẻ hơn những trang web khác.

Theo như khai nhận của đối tượng Quang thì giá bán vé máy bay ở trang Web của Quang rẻ hơn những trang Web khác khoảng 20%. Vì vậy, Quang đã đánh trúng tâm lý ham rẻ của khách hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Nguyễn Công Huân - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH- Công an thành phố Bắc Giang cho biết: Đây là một vụ án có tổ chức, hoạt động trên không gian mạng với thủ đoạn tinh vi. Số lượng bị hại lớn, gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự của tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung.

CQĐT CATP Bắc Giang đang tạm giữ các đối tượng và đang phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Đề nghị ai là bị hại trong vụ án trên, có thể gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Giang (số 06, đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Giang) hoặc liên hệ với Điều tra viên Nguyễn Công Huân, số điện thoại: 0982.520.121 để được hướng dẫn giải quyết.