Lời vàng hay lắm ai ơi…

ANTD.VN - Bài viết thú vị của Bùi Quốc Bảo, học sinh lớp 9A, Trường Tiểu học và THCS Pascal, về cuốn sách "Lời vàng cho con" của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký, từ Dự án “Đọc sách cho tâm hồn”.

Một học sinh lớp 9A giao lưu cùng thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và đại diện Ban giám hiệu trường Tiểu học và THCS Pascal

Trong cuộc đời ai cũng cần phải tích lũy những bài học sống cho mình. Những bài học đó có thể đến từ những sai lầm, những thành công hay đến từ một trải nhiệm, một hành động nhỏ, thậm chí đơn giản có thể là từ những câu chuyện, từ những bài thơ.

Mỗi lần như thế, cảm xúc lắng xuống và cũng có lúc là niềm vui khôn tả. Tôi đã có rất nhiều những bài học đến một cách tự nhiên như thế. Và bây giờ tôi ngồi đây với cuốn sách “Lời vàng trao con” của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký.

Trong một buổi giao lưu bất ngờ giữa chúng tôi, những học THCS PASCAL và thầy giáo đáng kính của nền giáo dục Việt Nam - thầy Nguyễn Ngọc Ký, chúng tôi được thầy kể cho câu chuyện cuộc đời thầy và trao cho chúng tôi những tri thức, những bài học từ cuốn sách “Lời vàng trao con”.

Bùi Quốc Bảo, học sinh lớp 9A, với cuốn sách Lời vàng trao con của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký

Cuốn sách của thầy gồm 7 chương: Biết yêu thương mọi người, biết yêu thiên nhiên đất nước, biết học tập và lao dộng tốt, biết rèn các đức tính tốt đẹp, biết giữ vệ sinh nề nếp, biết tránh xa các thói xấu và biết cách giao tiếp ứng xử.

Thầy đã cho chúng tôi 7 bài học sâu sắc và quý giá. 

Cuộc đời thầy nhiều lắm những khó khăn gian khổ nhưng bên cạnh thầy có gia đình, có thầy cô và bạn bè đã giúp thầy vượt qua tất cả. Từ cảm xúc chân thành ấy, thầy đã viết bài thơ “Cô giáo của em”:

Ở trường cô là mẹ cha
Dạy em học, dạy em ca sớm chiều 
Dạy em yêu mỗi cánh diều
Yêu dòng sông với rất nhiều mây bơi
Yêu lũy tre gió ru hời 
Yêu hàng dừa biếc vọng lời người xưa
Dù xa muôn nẻo bến bờ 
Hình cô mãi mãi chẳng mờ trong em

Lời bài thơ là tình yêu của thầy dành cho cô giáo đã dạy mình cách viết chữ khi còn học cấp 1. Cô đã giúp thầy vượt lên số phận để trở thành một học sinh viết bằng chân rất tài tình. Thầy yêu lắm cô giáo của mình! Đó là tình cảm sâu sắc của thầy. Và tôi cũng cảm nhận được tình cảm đó trong con tim mình.

Bài thơ khiến tình yêu thương thầy cô trở nên cao quý và sâu sắc. Có lẽ mỗi học sinh chúng tôi khi đọc xong bài thơ đều muốn chạy đến bên cô giáo của mình và nói những điều như thầy bày tỏ. 

Bùi Quốc Bảo say sưa với cuốn sách Lời vàng cho con của NGƯT Nguyễn Ngọc Ký

Và đây là bài thơ “Quả chuối nhỏ” rất ấn tượng của thầy Nguyễn Ngọc Ký:

Quả chuối nhỏ
Bé bóc vỏ mời bố xơi
Bố mỉm cười
Nhường phần mẹ.
Mẹ lặng lẽ đưa biếu bà
Bà cười xòa dành tặng bé.
Ồ, lạ thế
Quả chuối thôi
Cả nhà vui
Ăn không hết

Bài thơ sao mà lạ thế! Thầy kể rằng bài thơ là xúc cảm lúc con trai út của thầy mời bố ăn chuối. Bài thơ mang đậm nét ngây thơ và hồn nhiên của đứa trẻ nhưng lại chứa đựng tình cảm gia đình sâu sắc và thiêng liêng. 

Tôi lật từng trang sách, đọc từng bài thơ. Căn phòng của tôi vẫn im lặng như tờ, nhưng cảm xúc của tôi thì dâng trào mạnh mẽ.

Mỗi bài thơ của thầy là một bài học quý giá cho tôi. Ví như khi thầy nhấn mạnh ý nghĩa của lời chào:

Lời chào nâng giá trị người
Con đừng quên nhé để đời mãi thơm

Hay khi thầy khẳng định tính sáng tạo rất cần cho con người :

Sáng tạo quý lắm con ơi
Luôn chơi cùng nó sẽ vui suốt đời

Những vần thơ tuy mộc mạc, giản dị nhưng mang đến sự gần gũi với người đọc và mang lại những bài học sâu sắc đầy giá trị nhân văn mà NGƯT Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm trong một tuyệt phẩm dành cho các em học sinh. 

Cuốn sách của thầy đã giúp tôi có thêm hành trang vào đời. Sau khi đọc xong, bỗng nhiên tôi bật ra vài vần thơ:

Lời vàng hay lắm ai ơi
Bài học quý giá, để rơi - xin đừng
Sau này xuống biển lên rừng
Có lời thầy Ký đã từng khắc ghi.