Dạy trẻ nên người từ những điều giản đơn nhất

  • 17/10/2016 16:52
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTD.VN -Để các em nhỏ quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng, rời khỏi thế giới ảo, trở về với thế giới thực đầy tính nhân văn, thầy cô trường Tiểu học và THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức một buổi ngoại khóa tới Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 (xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) dành cho 85 học sinh khối 6 và 7 của trường để cùng nhau trao tặng hơn 170 phần quà  (đồ dung sinh hoạt, nhu yếu phẩm…) đến những người già neo đơn, tàn tật, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động của Dự án “Sống và Viết” mùa thứ 2 với chủ đề “Sống để yêu thương” một hoạt động ý nghĩa của trường.  

Gieo yêu thương gặt hoan hỉ

Vượt qua quãng đường gần 60km để đến Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4, các em học sinh và thầy cô đã có những trải nghiệm thú vị tại nơi này thông qua các hoạt động đầy tính nhân văn. Hiện tại, Trung tâm đang nuôi dưỡng gần 70 trẻ em mồ côi và trẻ bị bỏ rơi, trẻ em lang thang cơ nhỡ, cùng 170 người già không nơi nương tựa, người khuyết tật.

Dạy trẻ nên người từ những điều giản đơn nhất ảnh 1

Các bạn nhỏ đến tận phòng để trao quà, trao yêu thương...

Với sự hướng dẫn của thầy, cô giáo và cán bộ trung tâm, các em học sinh đã tận mắt chứng kiến những mảnh đời bất hạnh để biết xót xa và thương cảm hơn.  

Trong thời gian rất ngắn nhưng các em đã cố gắng khẩn trương chia nhóm đi thăm hỏi tặng quà và phụ các bậc phụ huynh chuẩn bị bữa ăn phục vụ cho các cụ.

Những đôi bàn tay bày xôi hay múc súp, bưng bê có thể còn long ngóng, nhưng bằng tình cảm yêu thương và quý trọng, nhìn những đôi mắt chăm chú, những giọt mồ hôi đang đổ ra trên trán các em – chúng tôi nhận ra ít nhiều sự thay đổi trong nhận thức và tâm tư của những cô cậu bé ấy. Và chính những trải nghiệm này đã góp phần truyền thêm tình yêu thương và chia sẻ trong long các em.  

Hoạt động thiện nguyện ấy như một hạt mầm nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách để các em biết sống yêu thương, có lòng vị tha, nhân ái, biết quan tâm tới mọi người xung quanh, đồng thời hướng đến việc rèn luyện các kĩ năng sống cho các em.  

Thay đổi nhận thức một cách tích cực

Mặc dù, thời gian cho buổi đi thực tế ngoại khóa không dài, nhưng đã để lại khá nhiều tâm tư, cảm xúc và kinh nghiệm quý báu cho các em học sinh. Điều đọng lại trong tâm trí các em là sự cảm thông chia sẻ mang tính nhân văn rất con người mà mỗi đứa trẻ dành cho những phận kém may mắn ấy.

Dạy trẻ nên người từ những điều giản đơn nhất ảnh 2

Việc tiếp cận với các cụ già, người cơ nhỡ, tật nguyền... khiến các bạn nhỏ biết yêu thương, chia sẻ và trưởng thành hơn

Em Kim Chi, lớp 6A2 chia sẻ sau chuyến đi: “Con không nghĩ có nhiều người già lại có cuộc sống khổ như thế. Con thấy rất thương các cụ…”. Còn em Nguyễn Phương Uyên, lớp 7A2 cho biết: “Khoảnh khắc để lại cho em nhiều cảm xúc nhất là lúc tặng quà. Món quà tuy nhỏ nhưng nhìn mắt các cụ ánh lên niềm vui em cảm thấy rất hạnh phúc. Em còn gặp một số trường hợp đang ốm nặng hay bị tàn tật hoặc mắc bệnh về tâm lí… nhìn thấy thương lắm. Qua đây, em cũng học thêm nhiều bài học về tình yêu thương con người. Không chỉ trong gia đình mà ngoài xã hội còn có rất nhiều người cần sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ từ cộng đồng”.

Nhà Vật lý vĩ đại Albert Einstein từng có một bức thư gửi cho con gái của mình, ông viết: “Tình yêu là Ánh sáng chiếu rọi những người biết trao và nhận nó… giúp họ tìm thấy ý nghĩa của sự sống”. Và tôi đã nhận thấy rõ điều đó sau chuyến đi trải nghiệm này.

Những cô cậu học trò nhỏ đã gieo yêu thương để đem đến niềm vui, xua đi nỗi buồn đau nơi những người già neo đơn, tàn tật, thắp lên ánh sáng của niềm tin, niềm hy vọng trong ánh mắt của những em nhỏ mồ côi.

Nhưng ý nghĩa hơn cả là qua đó các em nhận ra và ý thức hơn nữa về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, với xã hội. Để mai kia khi trưởng thành có thể giúp đỡ nhiều người hơn, có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục