Xe+

Lỗi túi khí dẫn tới đợt thu hồi xe lớn nhất lịch sử nước Mỹ

  • 20/05/2015 11:26
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Lỗi của nhà sản xuất túi khí xe hơi Nhật Bản Takata ảnh hưởng tới nhiều mẫu xe khác nhau của 11 hãng sản xuất ô tô. Tổng cộng có tới gần 34 triệu chiếc ô tô cần được thu hồi, là đợt thu hồi xe lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Lỗi túi khí dẫn tới đợt thu hồi xe lớn nhất lịch sử nước Mỹ ảnh 1Hãng Takata khiến nhiều đối tác sản xuất xe hơi phải điêu đứng vì bán túi khí lỗi
Với gần 34 triệu chiếc xe hơi phải triệu hồi để sửa chữa, lỗi túi khí của Takata ảnh hưởng tới nhiều mẫu xe khác nhau của 11 hãng sản xuất ô tô.

Số lượng thu hồi mới thông báo kể trên nhiều gấp đôi mức ước lượng lỗi túi khí trước đó của nhà sản xuất.

Nhà chức trách Mỹ nói rằng cho tới giờ, hãng Takata vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây các lỗi trong sản phẩm túi khí xe hơi của họ.

Vấn đề của túi khí Takata được cho là có liên quan tới 6 cái chết và hơn 100 người bị thương.

“Cách giải quyết hôm nay là một bước tiến quan trọng trong an toàn công cộng. Chúng tôi đang tiến hành những bước chủ động cần thiết để đảm bảo rằng các túi khí lỗi được thay thế bằng sản phẩm an toàn càng nhanh càng tốt. Những rủi ro cao nhất sẽ được giải quyết đầu tiên”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ Anthony Foxx bày tỏ.

Theo các nhà điều tra, độ ẩm có thể là nguyên nhân khiến các chất hóa học bị đốt cháy và làm túi khí bung quá nhanh, từ đó phá vỡ cấu trúc và “văng những mảnh kim loại trong cabin hành khách. Tai nạn này có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong”.

Theo kế hoạch đảm bảo an toàn, cả túi khí ở khoang hành khách và chỗ tài xế đều sẽ được thay thế. Ban đầu, chương trình này được bắt đầu ở những khu vực có độ ẩm cao của Mỹ, song từ giờ thì chương trình được triển khai trên phạm vi cả nước.

Hồi tuần trước, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là Honda và Daihatsu đã cho biết họ sẽ thu hồi khoảng 5 triệu chiếc xe hơi trên toàn cầu để thay thế những túi khí có khả năng gây chết người của hãng Takata.

Theo đại diện của hãng Honda thì mẫu xe cỡ nhỏ Fit nằm trong số bị ảnh hưởng, trong khi các xe bán tại thị trường Mỹ của họ thì không vấn đề gì. Cho tới giờ, hầu hết trường hợp tử vong vì túi khí Takata xảy ra ở Mỹ.

Hai hãng Toyota và Nissan cũng cho biết họ sẽ thu hồi 6,5 triệu xe vì vấn đề tương tự.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục