Lộ thông tin về tàu khu trục cỡ lớn Type 055 của Trung Quốc

ANTĐ -  Tạp chí Shipborne Weapons vừa tiết lộ một vài thông tin chi tiết về tàu khu trục thế hệ mới của Trung Quốc có tên Type 055. 

Lầu Năm Góc dự đoán, Type 055 sẽ được xây dựng trong đầu năm 2016 tuy nhiên điều này chưa được kiểm chứng.

Thông tin về Type 055 luôn được Bắc Kinh giữ kín, tuy nhiên, mới đây, tạp chí Shipborne Weapons của Trung Quốc đã đăng tải một vài thông tin về chiếc tàu khu trục được cho là lớn nhất châu Á này.

Hiện có rất ít thông tin về chiến hạm Type 055 (Hình minh hoạ)
Type 055 sẽ dài 175m, rộng 21,1m, lượng giãn nước 11.500 tấn và tốc độ tối đa 32 hải lý/h. Chiếc tàu được trang bị 4 loại tên lửa mới bao gồm tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa, tên lửa chống tàu ngầm và tên lửa chống hạm tầm xa.
Chiến hạm này cũng được trang bị các loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa và những tổ hợp tên lửa đánh chặn trên biển. Type 055 có tới 96 ống phóng thẳng đứng, tức là nó không những mang được nhiều vũ khí hơn mà còn là các tên lửa cỡ lớn.

Trong một bài viết trên tạp chí National Interest vào hôm 19-3 vừa qua, chuyên gia nghiên cứu về chính sách an ninh Trung Quốc, ông Lyle Goldstein cũng nhận định rằng, các hệ thống radar mảng pha điện tử quan trọng  của Type 055 đều đã được nâng cấp bao gồm băng tần S và X, tức là sánh được với với các hệ thống radar của Mỹ.

Ngoài ra, theo ông Goldstein, nhiệm vụ chính của Type 055  sẽ là phòng không cho cả hạm đội hoặc tiêu diệt vệ tinh của đối phương. Nhiều khả năng chiến hạm này sẽ là một phần của nhóm chiến đấu tàu sân bay của Trung Quốc.