Lộ thông tin mật, một cựu điệp viên FBI bị buộc tội

  • 29/03/2018 20:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28/3, trang mạng Daily Mail đưa tin, cựu điệp viên FBI Terry Albury đã bị Cơ quan an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội làm lộ thông tin mật về hoạt động của cơ quan này cho một trang mạng điện tử.

Theo cơ quan này, Terry Albury đã cố ý chuyển tài liệu và thông tin liên quan đến quốc phòng cho một phóng viên của một tổ chức truyền thông quốc gia, sau đó tài liệu này được trang mạng The Intercept đăng tải.

Hai tài liệu liên quan cáo buộc này gồm tài liệu đề ngày 17/8/2011 với nội dung về cách thức FBI đánh giá các thông tin mật; tài liệu còn lại không đề ngày, liên quan "những mối đe dọa từ một số cá nhân tại một quốc gia Trung Đông".  

Lộ thông tin mật, một cựu điệp viên FBI bị buộc tội ảnh 1

Các ứng dụng của FBI có khả năng tìm kiếm các tài liệu bị rò rỉ đăng tải trên mạng

Theo cáo buộc, Albury đã không nộp các tài liệu này cho cấp trên có thẩm quyền, mà cung cấp cho một phóng viên trong khoảng thời gian từ tháng 2/2016 đến cuối tháng 1/2017. Danh tính của phóng viên này không được công bố. 

Terry Albury bắt đầu làm việc cho FBI từ năm 2000 và là điệp viên nằm vùng người Mỹ gốc Phi duy nhất của FBI tại bang Minnesota. Albury được giao nhiệm vụ liên lạc về vấn đề chống khủng bố tại sân bay quốc tế Minneapolis-St. Paul. 

FBI phát hiện sự việc sau khi The Intercept đăng tải loạt bài vào cuối tháng 1 năm ngoái tựa đề "Những quy tắc ngầm của FBI" với nội dung tương tự hai tài liệu bị rò rỉ trên. 

Sau đó, giới chức FBI xác định 27 tài liệu đã được The Intercept đăng tải, trong đó 16 tài liệu đóng dấu hồ sơ mật, đồng thời phát hiện Albuty đã tiếp cận hơn 2/3 số tài liệu này.  Luật sự biện hộ cho Albury cho hay cựu điệp viên này "nhận trách nhiệm hoàn toàn trong sự việc này". 

Lộ thông tin mật, một cựu điệp viên FBI bị buộc tội ảnh 2

Bản sao do Albury cung cấp cho truyền thông

Đây là vụ rò rỉ thông tin tình báo mới nhất liên quan đến The Intercept. Trước đó, hồi tháng 6/2017, Reality Leigh Winner  nhân viên hợp đồng làm việc cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị bắt với cáo buộc sao chép và gửi cho The Intercept qua thư điện tử một tài liệu tối mật của NSA liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016. 

 Chính quyền của Tổng thống Trump dành ưu tiên cao đối với việc điều tra, bắt giữ và buộc tội các nhân viên chính phủ tiết lộ những thông tin nhạy cảm.

Năm ngoái, Bộ trưởng Tư pháp Sessions cam kết hạn chế các vụ rò rỉ và cảnh báo rằng Bộ Tư pháp đã tăng cường gấp 3 lần các cuộc điều tra kể từ khi Tổng thống Barack Obama rời khỏi rời khỏi Nhà Trắng và FBI đã tạo ra một đơn vị phản gián mới để tập trung vào các vụ việc như vậy.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục