Canada: Tướng Hải quân bị truy tố do tiết lộ bí mật quân sự

  • 10/03/2018 21:50
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9/3, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã quyết định truy tố cựu Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada, Trung tướng Hải quân Mark Norman vì liên quan đến rò rỉ những bí mật về kế hoạch đóng tàu hải quân.

Cảnh sát liên bang Canada cho biết, ông Norman bị cáo buộc đã tiết lộ trái phép thông tin của quân đội chính phủ cho các bên không thuộc thẩm quyền. 

Canada: Tướng Hải quân bị truy tố do tiết lộ bí mật quân sự ảnh 1

Cựu Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada, Trung tướng Hải quân Mark Norman

Với cáo buộc trên, ông bị buộc tội vi phạm quy định của quân đội về các vấn đề tuyệt mật, một trong những tội hình sự ở Canada. Phiên toà xét xử cựu tướng lĩnh quân đội này sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới. 

Trước đó, hồi năm ngoái, cảnh sát cho biết ông Norman đã cung cấp thông tin nhạy cảm của chính phủ cho một xưởng đóng tàu địa phương. Bằng chứng của toà án thu thập được là một tài liệu dày 97 trang, gồm các thư điện tử mà ông Norman gửi cho một chủ các nhà máy đóng tàu ở tỉnh Quebec.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa tuyên bố các cáo buộc này mang động cơ chính trị, khẳng định thân chủ của mình vô tội và luôn hành động vì lợi ích quốc gia. 

Canada: Tướng Hải quân bị truy tố do tiết lộ bí mật quân sự ảnh 2

Xưởng đóng tàu Davie ở Levis, Quebec

Bà Marie Henein, luật sư bài chữa cho biết: "Đây là một ngày rất buồn đối với một người Canada đặc biệt mà chúng ta nên ca ngợi chứ không phải là truy tố. Các nguồn lực công cộng của chúng ta nên được sử dụng tốt hơn, đức tin của ông ấy vào đất nước cũng như hệ thống pháp luật này vẫn không hề thay đổi," bà Henein. "Chúng tôi sẽ đáp lại cáo buộc này trong một phiên tòa có đầy đủ bằng chứng, khách quan và công bằng và nơi mà chính trị không có chỗ đứng".

Mark Norman, 54 tuổi, được bổ nhiệm làm Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada vào năm 2016 sau 4 năm làm Phó Đô đốc Hải quân Hoàng gia. Tháng 1/2017, khi đang giữ quân hàm Trung tướng Hải quân, ông đã bị đình chỉ chức vụ trong khi cảnh sát điều tra về rò rỉ thông tin kế hoạch đóng tài hải quân.

Theo CBC

Tin cùng chuyên mục