Lo sốt vó khi thực phẩm bẩn vào trường học

ANTD.VN - Video clip về thực phẩm thối rữa được đưa vào trường học ở tỉnh Vĩnh Phúc hay hình ảnh khay ăn có giòi ở trường tiểu học tại Hà Nội khiến phụ huynh đứng ngồi không yên. 

Phụ huynh trường Tiểu học Lý Nhân, Vĩnh Phúc phát hiện thực phẩm hư thối được đưa vào trường học

Mới vào đầu năm học, phụ huynh đã nhận được hàng loạt thông tin về tình trạng thực phẩm hư hỏng vẫn được đưa vào bếp ăn nhà trường hay phản ánh về việc hàng loạt học sinh rối loạn tiêu hóa phải nghỉ học diễn ra ở nhiều trường học. 

Phụ huynh tự phát hiện 

Hàng trăm phụ huynh tại trường Tiểu học Lý Nhân, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) vô cùng bức xúc khi phát hiện thực phẩm hư hỏng, thối rữa, không đảm bảo chất lượng được tuồn vào trường của con em họ. Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, UBND huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu cơ quan Công an cùng ngành giáo dục, y tế vào cuộc làm rõ sự việc. 

Còn tại Hà Nội, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình đã phát hiện và phản ánh với nhà trường về việc có giòi bò trong khay đựng thức ăn của một số học sinh ăn bán trú tại trường. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã đến trường để kiểm tra. 

Thừa nhận hiện tượng này, Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, việc có giòi trên khay đĩa của học sinh là do khâu vệ sinh bát đĩa chưa đảm bảo, các khay nhôm được kẹp vào nhau để qua mấy ngày nghỉ cuối tuần nên sinh giòi. Xử lý vụ việc này, hiện nhà trường đã cho nghỉ việc nhân viên phụ trách khâu vệ sinh bát đĩa và kiểm tra lại an toàn thực phẩm của công ty chế biến bữa ăn cho học sinh trong trường. 

Xác minh nhiều vụ nghi ngộ độc thức ăn

Mấy ngày nay, trên diễn đàn phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hà Nội, các bậc phụ huynh đang trong tâm trạng bức xúc, lo lắng khi thống kê hàng loạt học sinh phải nghỉ học vì đau bụng, tiêu chảy. Một phụ huynh chia sẻ trên diễn đàn của hội phụ huynh trường này: “Liệu có phải các con bị ngộ độc thực phẩm không ạ? Nếu như thế thì quá nguy hiểm, năm học mới bắt đầu được vài ngày…”.

Sau khi có phản ánh của phụ huynh, thống kê của nhà trường cho thấy, có hiện tượng nghỉ học đồng loạt, trong đó, ngày 13-9 có 106 học sinh nghỉ học với nhiều lý do học sinh ốm sốt như sốt xuất huyết, sốt virus, viêm họng, đau dạ dày, cảm cúm, đau mắt... Trong đó, có 18 học sinh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn.

Các đơn vị chức năng đã đến kiểm tra việc thực hiện công tác bán trú của trường và xác minh thông tin. Sự việc vẫn đang trong quá trình làm rõ dù đánh giá ban đầu của đoàn kiểm tra là bếp ăn và đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường đảm bảo quy định an toàn thực phẩm.

Cùng thời điểm này, theo phản ánh của phụ huynh, một số học sinh trường Mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức cũng có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường. Trong số 31 trẻ nghỉ học ngày 12-9, có 9 trẻ đã xác định rõ tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra bếp ăn của trường này nhưng mẫu thức ăn của ngày 11-9, thời điểm nghi ngờ xảy ra ngộ độc, nhà trường không còn lưu lại.

Bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, nguyên nhân 9 trẻ bị rối loạn tiêu hóa nói trên đang được tìm hiểu nên chưa thể kết luận là do ngộ độc thực phẩm tại trường. Tuy nhiên, từ ngày 14-9, trường Mầm non Lại Yên đã ngừng hoạt động của bếp ăn tại trường để nâng cấp, đầu tư thêm các trang thiết bị nhằm đảm bảo tốt hơn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã yêu cầu trường tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp mới phát sinh, đồng thời tổng vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực chế biến, khu vực liên quan. 

Có thể thấy, mặc dù chưa có kết luận chính thức về những hiện tượng nói trên nhưng rõ ràng là không thể phủ nhận mối đe dọa mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học ở thời điểm hiện tại.