"Lộ sáng" ổ điều chế ma túy từ ngôi nhà có mùi lạ

  • 09/07/2017 06:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Từng là “dân chơi” ở Cộng hòa Czech, một nhóm tội phạm núp dưới danh nghĩa Việt kiều về Việt Nam đã bàn nhau tự điều chế ma túy tổng hợp bán kiếm lời. Và dù đã ngụy trang kỹ càng bằng cách giả vờ là sản xuất “đá mỹ ký”, nhưng những mánh khóe của băng nhóm này lần lượt bị bóc trần dưới sự cảnh giác và kinh nghiệm phá án của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Hà Đông.

"Lộ sáng" ổ điều chế ma túy từ ngôi nhà có mùi lạ ảnh 1Ổ nhóm sản xuất ma túy tổng hợp trước vành móng ngựa

Dòng nước có mùi trong ngôi nhà cuối ngõ

Cuối năm 2010, những cư dân của Tổ dân phố số 5 phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) liên tục hỏi nhau về một thứ mùi kỳ lạ lúc nào cũng phảng phất trong ngõ. Sau nhiều ngày chịu đựng, vài người quyết tâm lùng sục để tìm bằng được thủ phạm gây ra sự ô nhiễm này. Và khi đến trước cửa căn nhà nằm tận trong cùng của bà Nguyễn Thị Hằng, các hộ dân phát hiện ra, từ đây có một dòng nước nhỏ thải thẳng ra cống chính là nguyên nhân khiến cả tháng nay mọi người không thể thở nổi.

Không ai biết dòng nước đó là chất gì, chỉ thấy nó có mùi giống như thứ nước chảy ra từ các đống rác thải, vừa hôi thối, vừa cay sốc lên tận óc. Nhưng khó một nỗi, căn nhà này đã được bà Hằng cho thuê đã khá lâu. Người thuê là một cặp vợ chồng rất ít giao tiếp với hàng xóm. Hàng ngày người ta thấy đôi vợ chồng này chở về nhà khá nhiều chai lọ, can, thùng. Nhưng họ làm gì bên trong thì không ai hay.

Không liên lạc được với chủ nhà, các hộ dân bảo nhau báo cáo lên cơ quan công an sở tại nhờ can thiệp. Nhận được thông tin, cán bộ Đội Cảnh sát môi trường, CAQ Hà Đông lập tức có mặt. Lạ ở chỗ, khi mở cửa cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, người phụ nữ thuê trọ là Tạ Thị Hiền tỏ thái độ rất lúng túng.

Năm 2010, ma túy tổng hợp đã là mốt thời thượng của đám “dân chơi”, nhưng chúng chủ yếu được các đầu nậu nhập về từ nước ngoài do việc sản xuất không hề đơn giản. Tuy nhiên, nhìn đống chai lọ chuyên dùng trong thí nghiệm cùng cả chục thùng hóa chất thu được của Tạ Thị Hiền, Thượng tá Đinh Hồng Thái, Phó trưởng CAQ Hà Đông không khỏi nghi ngờ.

Nhất là khi hỏi về nguồn gốc và mục đích sử dụng những thứ hóa chất này, Tạ Thị Hiền trả lời mỗi lúc một kiểu. Một sự nghi ngờ dấy lên trong đầu vị chỉ huy, ông quyết định liên lạc với Trung tá Vương Hồng Sâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lên để tham vấn và yêu cầu làm rõ.

Mặc dù chưa bao giờ được tiếp cận với quy trình sản xuất ma túy, nhưng với kinh nghiệm của mình, Trung tá Vương Hồng Sâm tin chắc Hiền đang sản xuất ma túy tổng hợp bởi tang vật thu được từ căn nhà “bốc mùi” nọ có hàng trăm vỉ thuốc cảm cúm Tiffy và Decolgen - loại thuốc có chứa Pseudoephedrine - thứ  tiền chất bắt buộc phải có để điều chế ma túy tổng hợp Methamphetamin. Chính vì vậy, Trung tá Vương Hồng Sâm đề xuất cần có sự vào cuộc của Đội Giám định hóa học, Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội. 

"Lộ sáng" ổ điều chế ma túy từ ngôi nhà có mùi lạ ảnh 2Hai đối tượng Hương - Hiền

Bằng chứng từ việc đãi cát tìm vàng

Một khó khăn lúc này là dù điều tra viên đấu tranh rất mạnh với Tạ Thị Hiền, nhưng cô ta nhất định phủ nhận việc sản xuất ma túy của mình. Lúc thì Hiền giải thích là cô ta đang tìm bí quyết để sản xuất đá mỹ ký, lúc thì lại bảo mình có đam mê hóa học nên làm thí nghiệm… cho vui. Chính vì vậy, Thượng tá Đinh Gia Quyết, Trưởng phòng Kỹ thuật Hình sự; Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân, Đội Giám định hóa học cùng các chiến sĩ quyết tâm tìm bằng được bằng chứng từ đống tang vật thu được của Hiền.

Sau nhiều ngày ăn chực nằm chờ tại căn nhà bừa bộn ở Tổ dân phố số 5, soi kính lúp vào khắp các xó xỉnh, tang vật, cuối cùng thì Đội Giám định hóa học cũng thu được một chiếc bay dùng để trộn hóa chất, trên đó có dính những tinh thể màu trắng, đó chính là Methamphetamin.   

Tiếp tục khám nghiệm trên những tang vật khác, Đội Giám định hóa học thu được những loại hóa chất khác dùng để sản xuất ma túy tổng hợp như Phốt pho đỏ, Axít HCL, NaOH, Acetol, Toluen, Xylen… Chưa hết, từ điện thoại di động của Hiền, Trung tá Vương Hồng Sâm cũng nhanh chóng giải mã được những ký hiệu đặc biệt trong tin nhắn mà cô ta gửi cho một số đối tượng lạ thể hiện việc mua bán ma túy tổng hợp.

Một kế hoạch câu nhử được đặt ra và con nghiện chuyên mua ma túy của Hiền nhanh chóng sập bẫy. Và chỉ đến khi đối diện với những lời khai của vị “khách hàng thường xuyên” này, Tạ Thị Hiền mới bắt đầu khai nhận quá trình sản xuất ma túy của mình.

Từng đi lao động ở CH Czech từ những thập niên 90 thế kỷ trước, Tạ Thị Hiền (SN 1968, HKTT tại ngõ 145 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) không lạ gì ma túy “đá” bởi cô ta cũng thường xuyên sử dụng. Khi “dân chơi” Việt Nam còn mải mê với “hàng trắng” thì cả Hiền và con trai mình đã “bay bổng” bằng loại ma túy tổng hợp có ảo giác mạnh hơn cả chục lần.

Về Việt Nam sau khi ly hôn với chồng, Hiền vẫn nhớ những cảm giác ấy và thay vì làm ăn lương thiện, cô ta quyết tìm lại những “bạn bay” cũ cùng là dân đi Czech về để tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp. Hiền nhanh chóng móc nối với Nguyễn Thanh Đăng (SN 1968, ở ngõ 477 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân), Phan Trọng Sơn (Láng Hạ, Đống Đa), Nguyễn Hải Hà (TP Vinh, Nghệ An)… hình thành một ổ nhóm làm ăn chung.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ, không một ai trong nhóm có kinh nghiệm và đủ hiểu biết để có thể chiết xuất ma túy tổng hợp. Lúc này, Hiền nhớ ra một người bạn cũ cũng từng là chuyên gia “đập đá”, đó là Nguyễn Thị Quỳnh Hương (SN 1970, HKTT tại đường Nguyễn Trãi, phường Máy Tơ, Hải Phòng). Hương có biệt danh là Hương “Đông Kinh”, cái hỗn danh này xuất phát từ chứng động kinh do ngày còn ở CH Czech, Hương đã sống triền miên trong các cơn “ngáo đá”.

"Lộ sáng" ổ điều chế ma túy từ ngôi nhà có mùi lạ ảnh 3Các điều tra viên khám xét tại nơi sản xuất ma túy của các đối tượng

Bóc gỡ

Vốn là một con nghiện nặng nên khi nhận được điện thoại của Hiền mời về Việt Nam để phối hợp cùng sản xuất ma túy, Hương chối phắt dù trong bụng rất muốn về. Thường xuyên sống trong cảnh cháy túi và đói thuốc, Hương ra điều kiện, nếu Hiền và đồng bọn tài trợ tiền vé máy bay cho mình thì sẽ nhận lời. Dĩ nhiên, ý kiến này nhanh chóng được chấp nhận và giữa tháng 5-2010, Hương đã có mặt tại Sân bay Nội Bài.

Đón đồng bọn tại sân bay, Hiền lập tức đưa Hương về Hà Nội và cả nhóm thay nhau đi thuê nhà nghỉ, khách sạn cũng như mua các hóa chất, thuốc cảm cúm, thiết bị cho Hương bắt tay vào điều chế ma túy tổng hợp. Sau nhiều lần thất bại thì cuối cùng những mẻ Methamphetamin đầu tiên cũng đã được nhóm của Hiền, Hương cho ra lò dù chưa “đạt chuẩn”.

Nhưng thói đời “mã tầm mã, ngưu tầm ngưu”, dù chưa thành công hẳn nhưng mỗi kẻ trong nhóm đều đã nuôi những mưu kế của riêng mình. Do đều chủ ý học lỏm cách điều chế nên khi đã nắm được công thức sản xuất ma túy từ Hương, những kẻ mới ngày nào còn ngồi chung thuyền đã quay ra lừa nhau bằng cách qua mặt đồng bọn để ăn bớt thành phẩm. Đến khi mâu thuẫn căng thẳng thì cả nhóm tan rã, mỗi kẻ dạt đi một nơi và bắt đầu tự sản xuất lấy ma túy bán kiếm lời.

Từ lời khai của Hiền, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Hà Đông tiếp tục bóc gỡ đến xưởng sản xuất ma túy của Nguyễn Thanh Đăng cùng ổ nhóm tại ngõ 2, phố Hà Trì 1, phường Hà Cầu, Hà Đông. Những lời khai của Đăng tại cơ quan điều tra hoàn toàn khớp với lời khai của Hiền. Một xưởng sản xuất ma túy khác có liên hệ mật thiết với Đăng nằm tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ do Hoàng Tuấn Anh (SN 1970, HKTT tại ngõ Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, là đối tượng đang có Lệnh truy nã) cầm đầu cũng bị triệt phá. Kế tiếp là xưởng sản xuất ma túy của Hương “Đông Kinh” nằm tại phố Bùi Xương Trạch cũng bị tóm gọn.

Chuyên án triệt phá hàng loạt xưởng sản xuất ma túy “đá” của CAQ Hà Đông bắt đầu từ những tình tiết tưởng chừng rất vụn vặt, nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự tập trung cao độ, các trinh sát đã bóc gỡ gần như toàn bộ mạng lưới của hệ thống này. Trong 9 ngày liên tục không ăn không ngủ, tiến độ phá án của các trinh sát và điều tra viên được đẩy nhanh đến mức cao nhất. Vụ án sau đó được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng, cuối cùng thì cả chục đối tượng liên quan cũng đã “lộ sáng” và trả giá bằng những bản án nghiêm khắc của pháp luật. 

“Nhìn đống chai lọ chuyên dùng trong thí nghiệm cùng cả chục thùng hóa chất thu được của Tạ Thị Hiền, Thượng tá Đinh Hồng Thái, Phó trưởng CAQ Hà Đông không khỏi nghi ngờ. Nhất là khi hỏi về nguồn gốc và mục đích sử dụng những thứ hóa chất này, Tạ Thị Hiền trả lời mỗi lúc một kiểu. Một sự nghi ngờ dấy lên trong đầu vị chỉ huy, ông quyết định liên lạc với Trung tá Vương Hồng Sâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lên để tham vấn và yêu cầu làm rõ”.


Tin cùng chuyên mục