Lộ rõ nhiều thực phẩm “bẩn”

ANTĐ - Khi Bộ NN&PTNT loay hoay siết chặt ATTP đối với nông sản thì thực phẩm “bẩn” lộ diện ngày càng nhiều.  Giết mổ, thịt bẩn, thịt thối, gà nhập lậu chưa kiểm soát được thì nay đến một loạt loại nông sản khác lại dính nghi án dùng hóa chất.

Quy định thịt sống không được bày bán quá 8 tiếng sẽ được xem kỹ trong thời gian tới

Giá đỗ dùng hóa chất, nho tồn dư thuốc

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau khi dư luận thông tin về việc một số cơ sở sản xuất giá đỗ ở Hóc Môn -  TP Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất để làm giá, Cục đã vào cuộc xác minh và phát hiện, có việc sử dụng hóa chất để sản xuất giá ăn.

Theo đó, đoàn thanh tra của Cục BVTV đã kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá ăn ở TP Hồ Chí Minh, đã thu được mẫu hóa chất mà người làm giá đỗ sử dụng. Qua phân tích, rà soát,  hóa chất có nguồn từ Trung Quốc do công ty  TNHH Phú Dung, ở Giang Tô sản xuất. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28. Ông Hồng khẳng định, cả 6-benzylaminopurine và gibberelin A282 mà người dân huyện Hóc Môn sử dụng để ủ giá đỗ chưa được phép sử dụng ở Việt Nam. Các hoạt chất này chưa được nghiên cứu, khảo nghiệm ở Việt Nam nên được xem là không rõ nguồn gốc, việc sử dụng các hoạt chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.  Bởi vậy, người dân sử dụng các hoạt chất này trong sản xuất giá ăn là vi phạm quy định về ATTP và quy định về sử dụng thuốc BVTV ở Việt Nam. Công dụng của các loại hoạt chất trên giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ.  

Về tác hại của các chất đã được phát hiện trong sản xuất giá đỗ, ông Hồng cho biết, các chất này đều thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều thấp nên nguy cơ ảnh hưởng  tới sức khỏe con người có thể chưa nghiêm trọng? Ngoài ra, cũng theo ông Hồng, Cục BVTV đã thành lập 1 đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ ở Hà Nội. Kết quả đã phát hiện người dân sử dụng hóa chất để làm giá, tuy nhiên, không phải loại hóa chất giống loại đã phát hiện ở Hóc Môn- TP Hồ Chí Minh. Hiện, các loại hóa chất  đang được phân tích, sẽ sớm có kết quả công bố cho người tiêu dùng.

Kết quả giám sát đối với hoa quả nhập khẩu cũng cho thấy, trong tháng 7 đã phát hiện 2 lô hàng nho có dư lượng thuốc BVTV tồn dư cao gấp 3-5 lần cho phép; 1 mẫu khoai tây có lượng tồn dư cao gấp 3 lần cho phép. Tất cả đều là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo ông Hồng, hiện, có 5 loại hoa quả của Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất gồm táo, lê, cam quýt, dưa vàng và nho. Trong thời gian tới, Cục sẽ tập trung kiểm soát các lô hàng nho nhập khẩu sang Việt Nam.

Điều chỉnh quy định thời gian bảo quản

Liên quan đến thông tư 33 về siết chặt ATTP đối với thực phẩm là động vật và sản phẩm động vật, trong đó có quy định thịt lợn giết mổ không được bày bán quá 8 tiếng, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét lại một số quy định, có thể trình Bộ sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, chúng ta siết chặt ATTP song không thể nóng vội. “Thời gian qua, chúng ta đã ban hành thông tư để siết chặt ATTP có để xảy ra một số sơ suất, cần rút kinh nghiệm.  Phải có bước đi phù hợp, nóng vội quá cũng không được. Về mặt khoa học, tiêu chuẩn quốc tế có thể phù hợp, nhưng điều kiện thực tế ở Việt Nam chưa cho phép thì cũng nên cân nhắc”.  Theo đó, quy định làm sao phải vừa đảm bảo được tính thực thi, vừa phải sát với điều kiện thực tế, giảm thiểu tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp. “Riêng Thông tư 33 phải xem xét điều chỉnh lại trong thời gian sớm nhất, vì ngày 3-9 sẽ có hiệu lực”, ông Phát yêu cầu.

Ngoài việc cho ra đời các chính sách siết chặt ATTP thì Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, bản thân cán bộ trong ngành cũng phải làm đúng nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Tại các chợ, các lò mổ đều có cán bộ thú y đứng đóng dấu, kiểm tra, tại sao vẫn còn thịt bẩn vào được chợ, ra được thị trường?. Ông Phát nhìn nhận: “Vấn đề không phải chúng ta thiếu cán bộ, mà làm không hết trách nhiệm. Chúng ta cứ muốn tăng thêm người, nhưng thêm người mà làm không được việc thì càng phản tác dụng. Chúng ta hiện có hơn 20.000 cán bộ thú y trên khắp cả nước, bộ phận này cứ làm tốt, làm hết trách nhiệm của mình rồi hãy nghĩ đến tăng nhân lực, phương tiện”.