Lở núi làm 8 người thương vong ở Cao Bằng

ANTĐ -Do mưa lớn, trong đêm 2-8, trên địa bàn huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, đã xảy ra lở núi nghiêm trọng, làm 3 người mất tích và 5 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Cao Bằng, vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 2-8, tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, hàng vạn khối đất đá đã đổ xuống một ngôi nhà gỗ, khiến 3 người mất tích trong đống đổ nát, 5 người bị thương hiện được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thông Nông.

Đến sáng nay 3-8, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể bị vùi lấp và đang tiếp tục tìm kiếm 2 người còn lại.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, khả năng 2 người bị vùi lấp đã tử vong là rất cao.

Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc

"Gia đình bị đất đá vùi lấp thuộc diện di dời khỏi nơi có nguy cơ bị sạt lở. Chính quyền đã xây nhà mới ở nơi khác để chuyển đến sinh sống, nhưng không hiểu sao đêm 2-8 mọi người trong gia đình lại đến ngôi nhà cũ chưa dỡ để ngủ và gặp nạn", ông Truyền thông tin.

Còn vào lúc 23 giờ 30 ngày 2-8 tại bản Tu San, Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, xảy ra mưa to gây lũ cuốn trôi 4 nhà dân người dân tộc Mông khiến chị Lảo Thị Sông (28 tuổi) bị thiệt mạng. Thi thể chị Sông được tìm thấy lúc 5 giờ 30 ngày 3-8.

Như vậy, tính trong đợt mưa lũ từ ngày 1-8 đến sáng 3-8 đã khiến 10 người thiệt mạng, trong đó Lai Châu 2 người, Lạng Sơn 2 người, Sơn La 1 người, Bắc Giang 1 người, Cao Bằng 3 người và Yên Bái 1 người.

Trong khi đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, hiện mực nước các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang hiện cao hơn mực nước cho phép quy định trong thời kỳ; lưu lượng về các hồ đã giảm tuy vẫn còn lớn hơn lưu lượng xả phát điện.

Kết quả tính toán của các đơn vị tư vấn và nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia  cho thấy, trong những ngày tới mực nước các hồ sẽ tiếp tục lên chậm.

Theo dự báo, tại các tỉnh miền núi phía Bắc, tình hình mưa, lũ vẫn còn diễn biến phức tạp hết ngày 4-8, vì vậy cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.