Lộ mức thưởng Tết 2021 của nhiều địa phương, khó đạt mức đột phá

  • 28/12/2020 13:26
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay, một số địa phương tổng hợp xong báo cáo lương, thưởng Tết 2021. Nhìn chung do tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm 2020 bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, mức thưởng Tết bình quân giảm rõ rệt.
Lộ mức thưởng Tết 2021 của nhiều địa phương, khó đạt mức đột phá ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đã có công văn yêu cầu các địa phương gửi báo cáo khảo sát tình hình lương, thưởng Tết cho người lao động, thời hạn cuối là ngày 27/12.

Đến thời điểm này đã hết hạn nộp báo cáo, nhưng cơ quan này cũng chưa nhận được đầy đủ số liệu từ 63 tỉnh, thành phố về tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương của doanh nghiệp.

Thưởng Tết luôn là mối quan tâm lớn của người lao động khi thời điểm cuối năm cận kề. Theo nhận định của chuyên gia, với tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2020 bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, thưởng Tết khó có được đột phá.

Báo cáo của một số địa phương đã tổng hợp xong cũng cho thấy, thưởng Tết năm nay nhìn chung thấp hơn năm ngoái. Cụ thể, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, mức tiền thưởng tết Dương lịch bình quân trên địa bàn là 360.000 đồng/người (bằng 96% so với năm 2019). Tiền thưởng tết Nguyên đán bình quân 5.900.000 đồng/người (bằng 45% so với năm 2019. Trong đó, mức thưởng cao nhất trong các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng thuộc về một người lao động trong một Công ty Cổ phần công nghiệp nhựa đạt mức 133.000.000 đồng.

Trong khi đó, tại Quảng Ninh, theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh này, đến thời điểm ngày 24/12/2020, có hơn 1.600 doanh nghiệp báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết với tổng số lao động là 177.200 người. Trong đó, người có mức thưởng Tết nguyên đán cao nhất là 235.200.000 đồng.

Ngoài Hải Phòng, Quảng Ninh, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, Thanh Hóa, Đồng Nai cũng đã công bố mức thưởng Tết 2021 trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp. Trong đó, mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 cao nhất đối với cá nhân thuộc về lãnh đạo một doanh nghiệp FDI sản xuất bao bì với mức thưởng là 600 triệu đồng tại Đồng Nai.

Đánh giá về mức thưởng Tết 2021, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, tình hình chung, chắc chắn là thưởng Tết năm 2021 sẽ không cao, và cũng sẽ không có những mức rất cao.

Mặc dù mức thưởng có thể khó cao, song theo ông Bùi Sỹ Lợi thì việc thưởng Tết rất quan trọng, bởi vì tiền thưởng có giá trị thúc đẩy cho người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, với cơ quan đơn vị, do đó nếu không quan tâm đến vấn đề tiền thưởng thì sức hút của doanh nghiệp, tổ chức đối với người lao động, cán bộ công chức sẽ không cao.

Dưới góc độ tổ chức công đoàn, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, qua theo dõi hằng năm, chúng tôi nhận thấy rằng, người sử dụng lao động cũng ngày càng coi thưởng Tết như là một điều kiện tất yếu để động viên người lao động và giữ chân họ gắn bó lâu dài, từ đó hoạt động có hiệu quả hơn với doanh nghiệp.

Mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn chung cho nền kinh tế, song một số doanh nghiệp lại có hoạt động tốt hơn nên có cam kết sẽ thưởng cho người lao động ở mức xứng đáng, tuy nhiên số này là không nhiều.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khó khăn do Covid-19, người lao động cũng cần có sự sẻ chia, cùng đồng hành với người sử dụng lao động để vượt qua. Khi doanh nghiệp vượt qua khó khăn, họ sẽ có điều kiện để quan tâm, chăm lo tới người lao động.

Tin cùng chuyên mục