Lĩnh án vì… ra oai

  • 09/06/2014 07:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Xuất phát từ việc nợ nần, Nguyễn Hữu Giang bị nhóm đối phương tấn công, song đã chạy thoát. Đối tượng sau đó bảo đồng bọn về nhà lấy súng để dằn mặt đối thủ.

Lĩnh án vì… ra oai ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa ngày 6-6, Nguyễn Hữu Giang (SN 1996), Cao Văn Thỏa (SN 1994), đều ở thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội cùng bị truy tố về 2 tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Các đối tượng liên quan gồm: Phan Viết Hùng (SN 1994), Nguyễn Danh Vĩnh (SN 1989), Nguyễn Hữu Hưng (SN 1968), Vũ Duy Đức (SN 1981) đều trú ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai lần lượt bị cáo buộc vào tội “Không tố giác tội phạm” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy, gia đình Nguyễn Hữu Giang và gia đình Nguyễn Hữu Quyền (SN 1993, cũng ở xã Sài Sơn) vốn có mâu thuẫn vì việc vay mượn tiền. Tối 8-5-2013, Nguyễn Hữu Giang và Cao Văn Thỏa cùng một số đối tượng đang ngồi chơi tại nhà một người bạn cùng xã thì bị Nguyễn Hữu Quyền kéo theo một nhóm người đến uy hiếp bằng dao và tuýp nước. Nhanh chân, Giang lao ngay vào nhà người bạn và chốt cửa lại khiến nhóm Quyền phải hậm hực quay về. Ngay khi nhóm đối phương bỏ đi, Giang lập tức bảo Thỏa về nhà lấy 2 khẩu súng dạng colt quay và súng hoa cải để trả thù. Có được “hàng nóng” trong tay, Thỏa gọi điện ngay cho nhóm Quyền. Ít phút sau, Giang, Thỏa và Nguyễn Danh Vĩnh đi xe máy tới điểm hẹn trước. Thấy nhóm Quyền đi xe máy tới, Giang cùng đồng bọn liên tục bắn nhiều phát đạn… lên trời để thị uy. Nghe tiếng súng nổ, nhóm Quyền hốt hoảng quay đầu bỏ chạy nên không ai bị thương.

Ngay sau khi “dằn mặt” được đối thủ, nhóm Giang quay về và sau đó lần lượt chuyển 2 khẩu súng cho các đối tượng nói trên để cất giấu. Khi giao súng cho đồng bọn, Thỏa nói rõ cho các đối tượng trong nhóm biết đó là “hàng nóng” của Giang và vừa đi bắn nhau về. Xong xuôi, Giang cùng đồng bọn ra đầu thú. Riêng Phan Viết Hùng là đối tượng sau cùng chôn 2 khẩu súng xuống đất rồi bỏ trốn vào Lâm Đồng cho tới ngày 10-10-2013 mới ra trình diện cơ quan công an, đồng thời giao nộp hung khí… Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận lại hành vi gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm như cáo trạng quy kết. Về nguồn gốc 2 khẩu súng dùng để “ra oai” với đối phương, Giang cùng đồng bọn khai, cuối tháng 4-2013, đối tượng và Thỏa đến nhà Phan Viết Hùng hỏi mượn. Tuy nhiên, Hùng nói không có và bảo Giang gọi điện hỏi mượn Tạ Văn Hùng (hiện bỏ trốn). Sau đó, Tạ Văn Hùng đã mang 2 khẩu súng nói trên cho Giang, Thỏa mượn và sau đó 2 đối tượng này đã dùng chúng để “dằn mặt” nhóm Quyền.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, do đó kết thúc phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hữu Giang 51 tháng tù và Cao Văn Thỏa 60 tháng tù giam cùng về 2 tội bị đưa ra truy tố. Các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 15 tháng tù (hưởng án treo) đến 15 tháng tù giam, theo đúng tội danh tương ứng.

Tin cùng chuyên mục