Liên minh châu Âu kêu gọi Anh sớm đàm phán về Brexit

  • 09/09/2016 07:35
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 8-9 đã kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May sớm khởi động các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit).

Liên minh châu Âu kêu gọi Anh sớm đàm phán về Brexit ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong cuộc gặp song phương đầu tiên giữa ông Donald Tusk và bà Theresa May kể từ khi bà nhậm chức Thủ tướng Anh. Ông Tusk đến Anh trong chuyến công du các thủ đô của châu Âu trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ngày 16-9.

Ông Tusk nhấn mạnh rằng, việc bắt đầu ngay các cuộc thảo luận chính thức liên quan tới Brexit là điều cần thiết.

“Tôi hiểu rằng việc này không dễ dàng, nhưng tôi hy vọng Anh sẽ sẵn sàng để khởi động tiến trình này càng sớm càng tốt” – Chủ tịch EC cho biết. Trước cuộc gặp Thủ tướng Anh, trên trang mạng xã hội Twitter, ông Tusk viết rằng, một khởi đầu nhanh chóng của các cuộc đàm phán thuộc về “lợi ích của tất cả mọi người”, đồng thời khẳng định mục tiêu của EU là thiết lập các mối quan hệ với Anh gần gũi nhất có thể.

Về phía nước Anh, Thủ tướng Theresa May cho biết, bà muốn một cuộc “chia tay” EU “êm ái”, nhưng Anh sẽ không kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon – thủ tục khởi động quá trình đàm phán rời EU - trong năm nay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu sắp tới ở Slovakia, các lãnh đạo EU sẽ thảo luận về tương lai của khối này “hậu” Brexit. Và Anh không lên kế hoạch tham dự hội nghị.

Theo Business-standard

Tin cùng chuyên mục