Lấy ý kiến công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 9-7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến của người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Hội nghị lấy ý kiến người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Hội nghị lấy ý kiến người dân về đề nghị công nhận thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Bà Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo đó, nội dung lấy ý kiến được thực hiện với 9 câu hỏi; Tổ chức lấy ý kiến các hộ gia đình ở khu dân cư trên địa bàn các xã (không lấy ý kiến đối với các hộ gia đình thuộc địa bàn thị trấn).

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã và các xã tiến hành lấy ý kiến người dân trên địa bàn.

Việc đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới qua phiếu lấy ý kiến người dân phải đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng thời gian, quy trình, phản ánh trung thực nhận xét đánh giá của người dân về kết quả.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội thông tin, hiện nay, thành phố Hà Nội có 18/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bốn huyện gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì và Hoài Đức đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn đấu trong tháng 7-2024 được Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Các huyện Đan Phượng, Thanh Oai và Thường Tín đã được thẩm tra, đánh giá đủ điều kiện, đang đợi lấy ý kiến hài lòng của người dân; Phấn đấu công nhận trong tháng 8-2024.

Thành phố có 382/382 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 186 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thành phố thêm 08 xã kiểu mẫu và 02 xã nâng cao, phấn đấu công nhận trong tháng 7-2024.

Để hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới, báo cáo UBND Thành phố trong tháng 8- 2024, ông Nguyễn Đình Hoa cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sớm tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân.

Đặc biệt, sớm triển khai lấy ý kiến người dân trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín để hoàn thiện hồ sơ huyện nông thôn mới nâng cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì

“Để có được kết quả nhanh, gọn, thì khâu hướng dẫn rất quan trọng, do đó, để sớm lấy ý kiến người dân về 9 câu hỏi, chúng tôi mong muốn UBND thành phố Hà Nội sớm có báo cáo thật chi tiết kết quả Hà Nội xây dựng nông thôn mới, đồng thời thông qua luôn các tiêu chí này để chúng tôi quán triệt thông tin đầy đủ đến từng hộ gia đình, từng vùng nông thôn”- bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì nói.

Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức chia sẻ: “Đây là nhiệm vụ chính trị chung của thành phố trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mục đích là nâng cao cuộc sống, sinh hoạt, hạnh phúc của người dân, vì thế trách nhiệm là của cả hệ thống chính trị.

Hoài Đức sẽ tiếp tục triển khai lấy phiếu trực tiếp đối với các hộ, phản ánh đúng tâm tư của người dân; bố trí lực lượng đến từng gia đình tuyên truyền, hướng dẫn người dân”.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương đánh giá cao tinh thần triển khai kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ý chí quyết tâm cao của các địa phương.

“Chúng ta thể hiện sự cố gắng, quyết tâm của Mặt trận để góp phần cùng với thành phố hoàn thành được mục tiêu về đích trước một năm về kế hoạch xây dựng nông thôn mới của Hà Nội.

Tinh thần này cần được lan tỏa đến từng người dân, hộ gia đình. Trong đó, đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc cụ thể vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” – bà Nguyễn Lan Hương khẳng định.