Lấy ‘nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân’ làm trung tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Trong câu chuyện xử lý vi phạm nồng độ cồn, chúng tôi không đặt nặng vấn đề chỉ tiêu. Các tổ công tác xác định rõ nhiệm vụ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân làm trọng tâm, trung tâm”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ.

Kiên quyết và nhân văn trong công tác xử lý

Ngày 7-2, toàn lực lượng Công an quận Thanh Xuân ra quân thực hiện “Năm An toàn giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị” và triển khai Chuyên đề nồng độ cồn trên địa bàn quận. “Ban chỉ huy Công an quận xác định rõ với đội nghiệp vụ và Công an 11 phường trên địa bàn, đảm bảo TTGT-ĐT, đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Nhưng ở từng giai đoạn, thời điểm, vẫn rất cần việc “xốc” tinh thần và những yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đối với cán bộ, chiến sỹ. Lần này, là sự kiên quyết song cũng hết sức nhân văn trong công tác kiểm tra, xử lý”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành nêu rõ.

Lấy ‘nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân’ làm trung tâm ảnh 1

Lễ xuất quân của CAQ Thanh Xuân, hôm 7-2-2023

Cùng nhìn nhận những yếu tố mà Ban chỉ huy Công an quận Thanh Xuân đặt với các cán bộ, chiến sỹ trong quá trình làm nhiệm vụ, thông qua kết quả của tuần đầu cao điểm (từ ngày 7 đến 14/2/2023). Khoảng 1.200 lượt phương tiện bị kiểm tra, trong đó 530 ô tô; tổng cộng 212 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 800 triệu đồng.

Tạm “gác” sự so sánh chỉ tiêu kiểm tra – xử lý giữa Thanh Xuân với lực lượng 141 và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố! Ở đây, thấy rõ yếu tố nổi bật lên là sự kiên quyết, có trọng tâm, trọng điểm: lượng ô tô bị kiểm tra nồng độ cồn chiếm gần 50% tổng số phương tiện. Điều này hết sức quan trọng, bởi thực tế lâu nay, sự “ẩu” về ý thức cũng như nguy cơ – hậu quả tai nạn gây ra, ô tô luôn dẫn đầu! Làm nghiêm, kiên quyết với tài xế ô tô sẽ tạo được hiệu ứng đối với người điều khiển phương tiện khác. Yếu tố “kiên quyết” ở đây còn được chỉ huy Công an quận Thanh Xuân nhấn mạnh, là mọi trường hợp có biểu hiện chống đối đều phải bị lập biên bản, xử lý kịch lỗi vi phạm. “CQĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng đang làm nhiệm vụ trên đường để phát hiện và đấu tranh kịp thời những trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự, ma túy. Qua kiểm tra hành chính để phát hiện, ngăn chặn tội phạm là yêu cầu quan trọng đặt ra trong kế hoạch cao điểm lần này”, Thượng tá Đinh Tuấn Thành thông tin.

Lấy ‘nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân’ làm trung tâm ảnh 2

CAP Thượng Đình phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ Thanh Xuân cắm chốt, tuần tra kiểm soát

“Điểm cộng” của đợt cao điểm Công an quận Thanh Xuân đang triển khai trong kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, là sự linh hoạt, nhân văn trong công tác xử lý. Nếu như yếu tố kiên quyết đặt ra đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, trường hợp chống đối; thì ngược lại, đối với những cá nhân vi phạm nồng độ cồn bởi lý do “khách quan”, vi phạm nhẹ và có thái độ hợp tác tốt…lực lượng làm nhiệm vụ sẽ xử lý thật linh hoạt, để người vừa vi phạm vừa nhận thức được lỗi, vừa chính là những tuyên truyền viên để người thân, bạn bè mình không mắc lỗi về nồng độ cồn.

Yếu tố “nhân văn” này gắn chặt với yêu cầu quan trọng khác mà chỉ huy Công an quận Thanh Xuân quán triệt với lực lượng làm nhiệm vụ: giữ nghiêm điều lệnh, kỷ cương, kỷ luật; củng cố hình ảnh người chiến sỹ Công an quận Thanh Xuân, Công an Hà Nội văn hóa, văn minh, vì nhân dân phục vụ.

Kế hoạch bài bản đáp ứng các mục tiêu trọng yếu

Giải quyết cơ bản các vi phạm liên quan đến công tác đảm bảo đảm trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thi, vệ sinh môi trường; kiên quyết xóa bỏ các tụ điểm có tính chất phức tạp ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân trên địa bàn…đó là những mục tiêu quan trọng của đợt cao điểm, đã được Công an quận Thanh Xuân xác định là hứa đối với cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn.

Lấy ‘nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân’ làm trung tâm ảnh 3

Nhắc nhở hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè

Qua kiểm tra, xử lý, lực lượng làm nhiệm vụ phải đánh giá đúng thực trạng người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các chất kích thích khác, từ đó đưa ra biện pháp quản lý, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ TNGT có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Tuyên truyền là pháp căn cơ đầu tiên của kế hoạch cao điểm. Bằng nhiều hình thức, huy động sự tham gia của nhiều lực lượng, ngành, đoàn thể tại 11 phường trên địa bàn, công tác tuyên truyền bám sát khẩu hiệu trực quan: “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, đồng chí Võ Đăng Dũng đánh giá: “Lãnh đạo quận đặt niềm tin vào kết quả của đợt cao điểm này, bởi sự chủ động – quyết tâm của Công an quận; bởi nhận thức và sự vào cuộc của các cấp chính quyền cơ sở. Và quan trọng nhất là mục tiêu kế hoạch hướng đến: vì an toàn, bình yên cho mỗi mái ấm gia đình”.

Bao trùm 4 nội hàm kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn của Công an quận Thanh Xuân, là sự hợp lý, bài bản trong từng phương án. Trên cơ sở khảo sát, điều tra cơ bản, nắm rõ các tuyến, khu vực thường xuất hiện tình trạng vi phạm TTGT-ĐT nói chung, vi phạm nồng độ cồn nói riêng, Công an quận bố trí lực lượng mạnh để triển khai phương án. Quân số phường mỏng, những địa bàn giáp ranh sẽ có đội nghiệp vụ tăng cường. Tuyến – khu vực “nóng” làm trước, làm mạnh, để tạo hiệu ứng, rồi bàn giao lực lượng cơ sở “giữ” kết quả bước đầu đạt được. 11/11 phường sẽ đều triển khai cao điểm, và linh hoạt giữa tuần tra kiểm tra, cắm chốt với tuyên truyền. Thời điểm thực thi nhiệm vụ cũng hết sức linh hoạt, song sẽ bám sát lúc thường có nhiều “ma men”…

Quyết tâm và cách làm của Công an quận Thanh Xuân sẽ trọn vẹn hơn, khi mỗi người dân tham gia giao thông thấy được trách nhiệm của mình. Đó là không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện. Đơn giản thôi, làm được như vậy chính chúng ta đã giữ được an toàn, hạnh phúc cho bản thân và gia đình.