Latvia tuyên bố phát hiện chiến đấu cơ Nga áp sát không phận

  • 11/05/2015 19:33
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-5, Lực lượng vũ trang của Latvia tuyên bố đã phát hiện một chiến đấu cơ của Nga bay gần không phận Latvia, trên vùng biển trung lập Baltic. 

Latvia tuyên bố phát hiện chiến đấu cơ Nga áp sát không phận ảnh 1Latvia tuyên bố phát hiện máy bay Antonov An-22 gần không phận nước này
Trong bản tuyên bố, lực lượng vũ trang Latvia cho biết: “Máy bay tuần tra của chúng tôi đã phát hiện một chiến đấu cơ của không quân Nga, được xác định là Antonov An-22 lượn lờ trong không phận vùng biển Baltic gần biên giới Latvia”.

Bộ Quốc phòng Latvia đã cảnh báo về các hoạt động ngày càng thường xuyên của tàu và máy bay Nga gần biên giới nước này. Trong thời gian gần đây, chính quyền nước này tuyên bố, chiến đấu cơ và tàu chiến của Nga đã tiếp cận biên giới đất nước hơn 250 lần.

Trước đó, ngày 28-4, đại diện Bộ Quốc phòng Latvia cho biết, họ đã phát hiện một máy bay bay vận tải hạng nặng Il-76 của Nga áp sát không phận Latvia, trong khi hôm 27-4, lực lượng vũ trang nước này cũng lên tiếng tố tàu chiến Nga hiện diện gần biên giới Latvia. 

Trước việc Riga liên tiếp tố máy bay, tàu chiến Moscow áp sát vùng đặc quyền kinh tế của nước này, Nga đã có phản ứng rất đặc biệt. Họ cho rằng, Latvia đang cố gắng để “PR cho sức mạnh của quân đội Moscow” bằng cách liên tục đưa tin về sự xuất hiện bất thường các các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay Nga tại vùng biển và không phận Baltic.

Trong khi đó, vào cuối tháng 1-015, Đại sứ của Nga đã được triệu tập đến văn phòng ngoại giao Anh để giải thích về các chuyến bay gần đây của Moscow trong không phận quốc tế gần lãnh thổ của London.

Tại đây, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của không quân Nga đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật quốc tế về sử dụng không gian trên vùng biển trung lập, không vượt qua biên giới của nước khác.

Ngày 17-3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tính toán rằng xung quanh biên giới Nga vẫn còn tồn tại tổng cộng 400 căn cứ quân sự của Mỹ và các nước NATO. Thậm chí là ngay cả ở Afghanistan, nơi các lực lượng an ninh quốc tế đã được gỡ bỏ, vẫn còn các căn cứ quân sự của Mỹ. Vì vậy chúng tôi cần phải tuần tra để đảm bảo an ninh đất nước".
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Antonov cũng cho hay, trên thực tế mỗi ngày máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Mỹ vẫn đang thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga. Trong năm 2014, họ đã thực hiện 137 chuyến bay với 22 chuyến bay vào năm 2013.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục