Lắp camera theo dõi và phục kích, "xử" chủ nợ giữa đêm khuya

  • 25/02/2016 12:54
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ -Liên tục bị đổ chất bẩn vào nhà và bị “khủng” bố tinh thần, Hiếu lắp camera theo dõi, rồi phục kích đâm chủ nợ hút chết. 

Với khẳng định hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS, cuối phiên tòa ngày 25-2, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Vũ Thế Hiếu (SN 1974, trú ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) 15 năm tù giam. Người bị Hiếu dùng dùi cui điện tấn công và dùng dao nhọn đâm hút chết là Nguyễn Anh Tr (26 tuổi), ở quận Hoàng Mai.

Theo lời khai của bị cáo cùng tài liệu truy tố, tháng 8-2013, chị Vũ Thanh Huyền (vợ Hiếu) vay của anh Tr 35 triệu đồng với lãi suất 7.000 đồng/triệu/ngày. Quá trình vay nợ, vợ Hiếu đã trả được anh Tr hơn 60 triệu đồng tiền lãi. Sau đó, do gặp khó khăn nên chị Huyền khất nợ nhưng không được chủ nợ đồng ý.
Lắp camera theo dõi và phục kích, "xử" chủ nợ giữa đêm khuya ảnh 1Xử lý người đổ chất bẩn không đúng cách, Vũ Thế Hiếu phải trả giá đắt

Hòng thu hồi tiền cho vay, Tr liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu chị Huyền trả tiền. Không kết quả, thanh niên này liền áp dụng chiêu “khủng bố” tinh thần là đổ chất bẩn vào nhà vợ chồng Hiếu, đồng thời nhắn tin đe dọa các thành viên khác trong gia đình chị Huyền.

Theo đó, cứ đến đêm ngày rằm và mùng một hàng tháng, anh Tr lại mang chất bẩn đổ vào cổng nhà Hiếu. Bực tức vì hành vi của chủ nợ, Hiếu lắp camera theo dõi để xác định chính xác thủ phạm.

Đêm 19-3-2015, linh tính mách bảo Hiếu sẽ có người đến đổ chất bẩn vào nhà nên đối tượng lận dùi cui điện và dao nhọn vào người, rồi đi ra đầu ngõ phục kích. Trước khi rời nhà, Hiếu còn đánh thức vợ dậy bàn giao việc theo dõi qua camera.

Khoảng 1h30 ngày 20-3-2015, Hiếu phát hiện anh Tr điều khiển xe máy chở một phụ nữ ngồi phía sau. Đến đầu ngõ nhà Hiếu, anh Tr cầm theo chiếc khóa đi về phía cổng nhà “con nợ”. Cho rằng Tr sẽ làm điều bậy bạ như mọi khi nên Hiếu tức tốc xông ra dùng dùi cui điện tấn công và dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực “chủ nợ”.

Bị đâm, anh Tr bỏ chạy ra ngoài đầu ngõ nhà “con nợ” và được cô gái đi cùng chở tới bệnh viện cấp cứu, do đó không chết. Tuy nhiên, hiện người bị Hiếu phục kích đâm giữa đêm khuya vẫn bị tổn hại 29% sức khỏe. Gây án xong, hung thủ ra cơ quan công an đầu thú.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của Hiếu đã cấu thành tội “Giết người” với tính chất côn đồ. Bởi trước việc bị đổ chất bẩn vào nhà, bị cáo cần phải trình báo và để cơ quan pháp luật xử lý anh Tr. Vậy nhưng bị cáo đã không làm vậy mà tự ý dùng dao nhọn đâm bị hại nhiều nhát vào vùng trọng yếu trên cơ thể.

Tòa án cũng khẳng định, bị cáo nhận thức rất rõ hành vi dùng dao nhọn đâm vào ngực người khác sẽ dẫn đến tử vong vẫn thực hiện. Trong khi ấy, việc bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Tuy vậy cũng cần phải thấy rằng nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của Hiếu một phần do lỗi của anh Tr.

Từ diễn biến vụ án và các nhận định nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Vũ Thế Hiếu 15 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho anh Tr tổng số tiền gần 60 triệu đồng. 

Tin cùng chuyên mục