Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đến thăm Bắc Kinh?

  • 27/03/2018 09:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể vừa đến Trung Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2011 và trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ chuẩn bị diễn ra.

Hãng tin Kyodo cho biết, chuyến tàu chở một nhân vật quan trọng của Triều Tiên đã vượt qua biên giới Trung Quốc ở tỉnh Đan Đông vào ngày 25-3. Chiếc tàu này được mô tả là bao gồm 21 toa, trong đó có một toa màu xanh lá  với vạch vàng nằm ngang như chiếc tàu mà cố lãnh đạo Kim Jong-il từng sử dụng khi đi thăm Bắc Kinh vào năm 2011.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đến thăm Bắc Kinh? ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đến thăm Bắc Kinh? ảnh 2

An ninh gần quảng trường Thiên An Môn được thắt chặt mà không có bất kì giải thích nào từ phía chính phủ Trung Quốc 

Khi được hỏi về "nhân vật quan trọng" trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, bà không có thông tin. Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh không tiếp nhận bất kì sự liên lạc nào, trong khi văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thì cho biết đang "liên hệ với các nước liên quan để nắm rõ tình hình".

Tuyến đường sắt nối Đan Đông và Bắc Kinh dài hơn 1.100 km, nếu đi bằng dịch vụ thông thường sẽ mất ít nhất 14h.

Những người dân ở Đan Đông cho biết, an ninh được thắt chặt ở khu vực ga tàu hỏa vào hôm 25-3. Tại Bắc Kinh, từ chiều 26-3, cảnh sát canh gác nghiêm ngặt nhiều khu vực trọng yếu như đại lộ Trường An và giải tán hết du khách ở quảng trường Thiên An Môn.

Đại lễ đường Nhân dân cũng được canh gác kỹ bởi lực lượng an ninh. Theo phóng viên của hãng tin Reuters, một đoàn xe dài, bao gồm một chiếc limousine cửa kính đen, đã được mô-tô cảnh sát hộ tống chạy dọc đại lộ Trường An về phía nhà khách Điếu Ngư, nơi chính khách nước ngoài thường lưu lại khi thăm Bắc Kinh.

Trước đây, chuyến thăm Trung Quốc của cố lãnh đạo Kim Jong-il chỉ được Triều Tiên và Trung Quốc xác nhận sau khi ông đã ra về. Ông Kim Jong-il cũng đã từng thăm Nga bằng tàu hỏa riêng nên nhiều người phán đoán rằng, ông tránh việc di chuyển bằng máy bay vì lí do an ninh.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un được cho người không sợ bay do đã xuất hiện rất nhiều bức ảnh chụp ông đang ngồi trên máy bay. Tuy nhiên, dường như ông chưa ra khỏi đất nước kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục