Triều Tiên chỉ trích kế hoạch mua sắm vũ khí của Hàn Quốc

  • 26/03/2018 07:10
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/3, Rodong Sinmun - tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch mua sắm vũ khí của Hàn Quốc, gọi đây là hành động đi ngược lại với bầu không khí tích cực trong mối quan hệ liên Triều hiện tại.

Đề cập đến việc quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch mua sắm 40 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cùng nhiều tên lửa không đối đất TAURUS, tờ Rodong Sinmun cho rằng, Hàn Quốc đang tìm cách đối đầu quân sự với Triều Tiên.

Tờ báo đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch trên, gọi đây là sự khiêu khích rõ ràng nhằm vào một đối tác đàm phán, là hành động nguy hiểm đi ngược lại với không khí hòa giải và đoàn kết giữa hai miền Triều Tiên. 

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch mua sắm vũ khí của Hàn Quốc ảnh 1

Tên lửa dẫn đường không đối đất Taurus trong lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc tại sân vận động Pyeongtaek, ngày 25/9/2017

Triều Tiên khẳng định đối thoại và hòa bình không thể đi đôi với tâm lý đối đầu và hiếu chiến, lịch sử quan hệ liên Triều đã có nhiều bài học quan trọng rằng hai bên không thể thực sự hòa giải trừ phi từ bỏ ý định đâm lén sau lưng.

Cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của các phái bộ ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích việc Liên hợp quốc (LHQ) do tổ chức này vừa thông qua một nghị quyết lên án tình hình nhân quyền tại Triều Tiên, gọi đây là âm mưu “bôi xấu” hình ảnh nhằm cô lập chính quyền Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch mua sắm vũ khí của Hàn Quốc ảnh 2

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) 

Các phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại LHQ và Geneva (Thụy Sĩ) nêu rõ: “Phái bộ thường trực Triều Tiên kiên quyết bác bỏ hoàn toàn ‘nghị quyết’ do Mỹ và các thế lực khác dựng lên nhằm theo đuổi mục đích chính trị của họ, đó là làm xấu hình ảnh chính quyền Bình Nhưỡng, cô lập cũng như dập tắt chủ nghĩa xã hội Triều Tiên”. 

Trước đó ngày 23/3, Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) đã thông qua nghị quyết chỉ trích các hành động vi phạm nhân quyền quy mô lớn và có hệ thống của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thừa nhận tội ác và trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục