Đối thoại 3 bên Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên có thể diễn ra

  • 22/03/2018 23:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa đề xuất một cuộc gặp 3 bên với Triều Tiên và Mỹ nhằm chấm dứt mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon chuẩn bị có cuộc gặp mặt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4 và sau đó sẽ là hội nghị giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump vào tháng 5.

“Một hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ sẽ là sự kiện lịch sử sau cuộc đối thoại giữa Triều Tiên – Hàn Quốc. Tùy vào sự tiến triển, nó còn có thể dẫn đến một cuộc họp 3 bên Triều Tiên – Hàn Quốc – Mỹ”, Tổng thống Moon cho hay.

Hàn Quốc đang muốn tổ chức một cuộc họp cấp cao với Triều Tiên vào ngày 29-3 tới để thảo luận về thời gian và chương trình cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Đối thoại 3 bên Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên có thể diễn ra ảnh 1

Cuộc gặp 3 bên Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên có thể diễn ra trong thời gian tới

Tổng thống Moon đã nhắc lại mục tiêu chấm dứt hoàn toàn mối đe dọa hạt nhân và mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, ông còn đề cập việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều Tiên, phát triển quan hệ giữa kinh tế và chính trị giữa Triều Tiên – Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ đã tuyên bố sẽ nối lại tập trận vào tháng 4 với quy mô tương tự như những năm trước nhưng thời gian chỉ ngắn bằng một nửa.

Triều Tiên thường chỉ trích đây là hoạt động chuẩn bị cho chiến tranh nhưng một phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul đã thông báo với Bình Nhưỡng về hoạt động này và lãnh đạo Kim Jong-un hiểu đây là cuộc tập rượt định kì của 2 đồng minh.

Vào hôm 21-2, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin, một bầu không khí hóa giải đã được tạo ra dọc biên giới 2 nước và có dấu hiệu thay đổi trong quan hệ liên Triều.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục