Lãnh đạo đảo chính Thái Lan công bố thời điểm thành lập chính phủ lâm thời

  • 13/06/2014 13:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-6, lãnh đạo đảo chính Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố chính quyền quân sự nước này sẽ thành lập một chính phủ lâm thời vào tháng 8 tới.

Phát biểu trước các quan chức quân sự cao cấp tại một cuộc họp bàn về ngân sách quốc gia năm 2015, Đại tướng Prayuth nói: "Một chính phủ mới sẽ được thành lập vào tháng 8 hoặc chậm nhất là vào tháng 9 tới."

Quân đội Thái Lan đã lật đổ chính phủ tạm quyền Thái Lan và giành chính quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu hôm 22-5 sau 6 tháng bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực trên đường phố. Đại tướng Prayuth cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhà vua Thái Lan vào ngày 26-5.

Lãnh đạo đảo chính Thái Lan công bố thời điểm thành lập chính phủ lâm thời ảnh 1
Đại tướng Prayuth Chan-ocha cùng các thành viên chính quyền quân sự Thái Lan

Trước đó, ngày 31-5, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan cho biết cuộc bầu cử thủ tướng mới sẽ chỉ diễn ra sau 15 tháng nữa, nhằm tạo ra thời gian cho các phe phái chính trị hoà giải và cải tổ.

Tướng Prayuth cho biết, 3 tháng đầu sẽ tập trung vào công việc hoà giải và đưa hiến pháp mới  thay đổi vào thực hiện. Những công việc cải tổ sẽ tiến hành ngay sau đó và kéo dài trong một năm trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Từ khi lên nắm quyền, quân đội Thái Lan đã triệu tập và bắt giữ hàng chục lãnh đạo chủ chốt của các phe phái chính trị bao gồm cả cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục