Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp: Có tình trạng tuồn thịt lợn chặt mảnh qua biên giới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, thời gian qua, giá lợn hơi và giá thịt lợn ở các thị trường xung quanh có sự biến động lớn,  vẫn còn chuyện các thương lái mổ lợn, sau đó chặt mảnh chở sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trao đổi với báo chí liên quan đến giá thịt lợn và nguồn cung trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay, đến hết tháng 7/2022, tổng đàn lợn vẫn tăng 4,8%, đàn gia cầm tăng 1,6%, đàn bò tăng 2,6% và năm nay chắc chắn sẽ đạt trên 7 triệu tấn thịt các loại, 18,4 tỉ quả trứng.

Như vậy, trong bối cảnh khó khăn, đặc biệt giá thức ăn chăn nuôi lên rất cao, chúng ta vẫn yên tâm về nguồn cung thịt đảm bảo từ nay đến cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp: Có tình trạng tuồn thịt lợn chặt mảnh qua biên giới Trung Quốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Tuy nhiên, thời gian qua, giá lợn hơi và giá thịt lợn ở các thị trường xung quanh có sự biến động lớn. Bộ NN&PTNT đã cử các đoàn công tác phối hợp với các tỉnh có đường biên giới tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình buôn bán thịt lợn.

Hiện các cửa khẩu biên giới đều đã được siết chặt, không còn tình trạng buôn bán lợn như ngày trước. Tuy nhiên, vẫn còn chuyện các thương lái mổ lợn, sau đó chặt mảnh chở sang Trung Quốc tiêu thụ.

Bộ NN&PTNT đã sớm đẩy mạnh rà soát, kiểm tra tình hình buôn bán thịt lợn ở các tỉnh biên giới, vừa nhằm đảm bảo tình hình an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước ổn định.

Thực tế, giá lợn hơi mấy ngày nay đã giảm về mức vừa phải, hài hòa đối với người tiêu dùng và đảm bảo người chăn nuôi có lãi. Cụ thể, giá lợn hơi hiện dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi lợn hơn 60.000 đồng/kg.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp: Có tình trạng tuồn thịt lợn chặt mảnh qua biên giới Trung Quốc ảnh 2

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, nguồn cung thịt lợn không thiếu trong dịp cuối năm

-Như vậy Bộ khẳng định sẽ không bị thiếu nguồn cung thịt lợn?

- 16 doanh nghiệp chăn nuôi chiếm tỉ trọng chăn nuôi lợn lớn vẫn đang ở đà tăng trưởng tới 4,8% đối với đàn lợn trên 28 triệu con. Hơn nữa, chúng ta đã có vaccine dịch tả châu Phi, đây là một công cụ rất quan trọng để ta khống chế dịch bệnh. Bên cạnh đó, dịch lở mồm long móng và tai xanh cũng được khống chế tương đối tốt.

Hiện giá đầu ra tương đối thuận lợi, tốc độ tăng trưởng của đàn lợn nói chung sẽ cao như năm 2021, chúng ta giết mổ 51 triệu con thì năm nay sẽ cố gắng đạt mục tiêu trên 51 triệu con lợn thương phẩm, kể cả thịt gia cầm, thịt bò, thịt trâu, đều phải giữ được nhịp tăng trưởng để phục vụ cho dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán.

- Theo ghi nhận những ngày qua, giá thịt lợn ở chợ trên địa bàn Hà Nội vẫn dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/kg. Như vậy, giá thịt lợn ở chợ giảm rất chậm so với giá bán tại chuồng. Việc này vướng mắc ở khâu nào, thưa ông?

- Thông thường, giá thịt lợn ở cửa chuồng mà ra đến bàn ăn, chênh nhau khoảng 1,5 - 1,7 lần. Về vấn đề này, Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công Thương phải có sự điều tiết. Việc chuyển biến còn chậm nhưng tôi chắc chắn rằng khi giá thịt hơi và nguồn cung ổn định thì giá ở chợ cũng sẽ chuyển biến theo và ổn định trong thời gian tới.

- Người chăn nuôi phản ánh tại sao lại không giúp họ giảm giá đầu vào, điển hình là giá thức ăn chăn nuôi mà lại kiềm chế giá đầu ra?

- Chúng ta không kiềm chế được giá đầu ra vì giá đầu ra do quy luật cung cầu chi phối. Tất nhiên là có vai trò chỉ đạo của Nhà nước. Năng suất ngô của chúng ta chỉ 4,8 tấn/ha còn của các nước sử dụng giống chuyển gene, năng suất tới 9 tấn/ha. Chính vì vậy việc mà ta phải nhập khẩu là một yêu cầu.

Chính phủ chỉ đạo chúng ta phải có một nền chăn nuôi tự chủ. Do đó, bộ cùng các địa phương sẽ chuyển một số diện tích đất trồng trọt không hiệu quả sang trồng cây thức ăn.

Đồng thời, chỉ đạo tập trung vào việc trồng ngô sinh khối, tập trung vào chế biến 1,5 triệu tấn phế phụ phẩm nông nghiệp để chuyển làm thức ăn cho đại gia súc.

Đây chính là cái để chúng ta tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu thức ăn và cũng là giải pháp có hiệu quả ngay để giảm áp lực cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn trong thời gian tới.