Lạng Sơn: Chính quyền thành phố "núp" bóng thu hồi dự án để phân lô bán

ANTD.VN - Lấy danh nghĩa thu hồi đất để thực hiện Dự án Chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 (phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) nhưng sau đó chính quyền TP. Lạng Sơn lại phân lô để bán trong khi vẫn đang giải quyết nội dung khiếu nại của công dân...

Trong khi người dân đang khiếu nại, chưa được giải quyết thì những vị trí đắc địa của khu đất vừa thu hồi đã được chính quyền TP. Lạng Sơn san nền, phân lô bán cho người mới xây dựng công trình

Theo nội dung đơn gửi đến Báo An ninh Thủ đô của bà Nguyễn Thị Tú Uyên và 6 hộ dân khác gồm: Vũ Bích Vân, Vũ Thị Sơn, Ong Thị Thụy, Nguyễn Thị Phượng và Dương Thị Nhịt.., đại diện cho hơn 32 hộ dân liên quan khác đều trú tại khối 2, phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn phản ánh về việc UBND TP. Lạng Sơn thu hồi đất của dân rồi san nền, phân lô bán, sử dụng sai mục đích.

Thu hồi trước, quy hoạch sau(!?)

Cũng theo nội dung đơn phản ánh của các hộ dân trên, năm 2001, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 53/2001/QĐ-UB ngày 2-10-2001 thì diện tích đất dự kiến thực hiện Dự án chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư tại khối 2, phường Vĩnh Trại được quy hoạch là Trung tâm công cộng và đất cây xanh. Tại thời điểm đó, khu vực này là đất ở ổn định và đất trồng rau của nhiều hộ dân, không phát sinh tranh chấp và hàng năm được người dân nộp thuế đất theo quy định.

Đến tháng 12-2004, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1924/QĐ-UB-XD phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư tại khối 2, phường Vĩnh Trại và năm 2005 ban hành Quyết định số 1080/QĐ-UBND-XD về việc thu hồi đất, giao UBND TP. Lạng Sơn làm chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Điều đáng nói, khi đó quy hoạch chi tiết phường Vĩnh Trại chưa được phê duyệt. Phát hiện ra sai sót này, mãi đến ngày 2-12-2011, UBND tỉnh mới ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết phường Vĩnh Trại.

Mặc dù vậy, hầu hết những hộ dân thuộc diện thu hồi đất luôn sẵn sàng đồng tình, ủng hộ các chủ trương của chính quyền để đảm bảo cho sự phát triển chung của TP. Lạng Sơn. Tuy nhiên, đến giai đoạn 2007-2008, khi công tác kiểm đếm để đền bù được tiến hành thì cả trăm hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án đã phát hiện ra nhiều bất cập, sai sót bởi chỉ vì...tiêu cực!

Các hộ dân bị thu hồi đất chỉ ra những sai sót, tiêu cực được “lộ diện” ngay từ khâu lập quy hoạch đến khâu kiểm đếm, đền bù và cả những cách ứng xử của chính quyền với người dân.

Bà Nguyễn Thị Tú Uyên bức xúc, trong quá trình kiểm đếm, đền bù thiếu dân chủ và công khai, thậm chí nhập nhèm theo hướng bất lợi cho người dân. Chính vì vậy, những người dân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã gửi đơn kiến nghị. Để "bịt miệng" dân, chính quyền đã luôn "chiều" theo ý dân trong việc đền bù mà không biết dựa vào cơ sở pháp lý nào?

"Theo thống kê, đầu năm 2008, tổng tiền đền bù của các hộ là khoảng hơn 21 tỉ đồng. Nhưng sau khi các hộ dân phát hiện nhiều bất cập và vi phạm của chính quyền trong việc thu hồi và đền bù đất cho dân đã gửi đơn khiếu nại thì chính quyền lại "xoa dịu" bằng cách đền bù thêm cho dân với mức tiền 22 tỉ đồng. Chưa đồng tình với cách làm này, người dân tiếp tục khiếu nại đến năm 2009 thì trả thêm cho hơn 1 tỉ đồng; năm 2012 thêm 5,6 tỉ đồng, rồi lại 1 tỉ đồng nữa. Và sự việc dừng lại ở đó cho đến tận bây giờ…” – bà Vũ Bích Vân cho biết.

Trước những hành động bất thường của chính quyền địa phương, các hộ dân lại tiếp tục giửi đơn khiếu nại và khiếu nại vượt cấp. Năm 2010, khi những người dân bị thu hồi đất tiếp cận được Chủ tịch UBND tỉnh thời đó là ông Vy Văn Thành. Ngày 30-12-2010, ông Thành đã ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xem xét nội dung đơn thư khiếu nại liên quan đến việc thực hiện dự án này.

Thế nhưng, trong khi đoàn kiểm tra chưa ra được kết luận cuối cùng và bất chấp những phản đối quyết liệt từ những hộ dân liên quan, ngày 29-3-2011, Sở Tài chính Lạng Sơn bỗng mang 30 lô đất nằm tại vị trí "đắc địa" của Dự án đem đấu giá với mức khởi điểm gần 12 tỉ đồng (sau đó bán được gần 20 tỉ đồng).

Lúc này, những người dân mới ngã ngửa khi phát hiện, sẽ không có Trung tâm công cộng và đất cây xanh nào được xây dựng lên trên diện tích đất họ vừa bị thu hồi, mà bản chất của dự án chính là san lấp mặt bằng, làm hệ thống điện, đường mới rồi phân lô bán với giá... cao gấp nhiều lần!

Lao đao theo... kiện

Đặt hết niềm tin vào lãnh đạo cấp tỉnh, thế nhưng những câu hỏi hay nội dung khiếu nại mà người dân nêu ra đều không có câu trả lời thỏa đáng buộc họ đã phải một lần nữa khiếu kiện vượt cấp bởi những lời hứa suông của chính quyền.

Sự việc chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm khiến người dân lao đao gõ cửa các cơ quan Trung ương, Bộ ngành cầu cứu 

Nhiều cơ quan Trung ương như Văn phòng Chính phủ, Bộ TN-MT hay thậm chí là Tổng cục Cảnh sát... đều được những người dân nói trên "gõ cửa" cầu cứu. Trước sức ép trên, ngày 4-8-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giai đoạn đó, ông Vy Văn Thành đã ký Bản kết luận số 04/KL-UBND về “Kết qủa kiểm tra Dự án chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư tại Khối 2, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn”.

Nhiều sai phạm trong công tác quy hoạch, thu hồi đền bù thực hiện Dự án cũng đã được cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Vy Văn Thành chỉ ra. Đồng thời, ông Vy Văn Thành cũng yêu cầu các Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND TP. Lạng Sơn; Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót liên quan đến dự án trên.

Đối với chính sách cho người dân nằm trong diện bị giải tỏa, Chủ tịch tỉnh Vy Văn Thành yêu cầu UBND TP.Lạng Sơn khẩn trương bố trí đất tái định cư cho các hộ phải di chuyển chỗ ở theo quy định. Trong quá trình bố trí đất tái định cư phải thực hiện nguyên tắc hộ dân bị thu hồi đất mặt đường thì phải được bố trí đất tái định cư mặt đường, đối với dự án cần tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tiến độ.

Mặc dù đã hơn 6 năm trôi qua, nhưng trước những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã bị các sở, ban ngành phớt lờ, làm ngơ, khiến cho người dân lao đao theo kiện.

Nhiều người dân được xem là "cứng đầu, cứng cổ" thì bị nhóm người tự xưng là chủ đất mới đến chèn ép, đe dọa. Không ít gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần; con cái ly tán, vợ chồng ly hôn... khiến cho tình hình ANTT địa phương luôn bất ổn.

Ngày 7-1, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bùi Văn Côi - Chủ tịch UBND TP.Lạng Sơn cho biết, nhằm giải quyết triệt để những bất cập này, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Tổ Công tác 2099. Theo kế hoạch, chỉ trong vài ngày tới Tổ Công tác sẽ có kết luận về vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Tú Uyên cho biết, mới đây, người dân bị thu hồi đất cũng đã có cuộc đối thoại với tổ công tác 2099 của UBND tỉnh Lạng Sơn để làm rõ các nội dung người dân khiếu nại, thắc mắc đến các quyền lợi của họ. Những người dân cũng hy vọng những nhà chức trách sẽ có những quyết định đúng đắn, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người dân với tinh thần làm việc công tâm, minh bạch và sớm ổn định đời sống nhân dân tại địa phương.