Lần đầu tiên công bố xếp hạng tốp 100 trường đại học tốt nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lần đầu tiên bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam được công bố với danh sách tốp 100 trường tốt nhất theo 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí.

Trong lần đầu công bố bảng xếp hạng tốp 100 trường đại học trong nước năm 2023, vị trí số 1 thuộc về ĐHQG Hà Nội với 100 điểm; vị trí tiếp theo là ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh với 95 điểm.

Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 gồm: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế.

Công khai vị trí các trường ĐH trong nước với các tiêu chuẩn cụ thể

Công khai vị trí các trường ĐH trong nước với các tiêu chuẩn cụ thể

Được biết, bảng xếp hạng các trường ĐH trong nước - Viet Nam's University Rankings (VNUR) được dựa vào các tiêu chuẩn và tiêu chí phù hợp với thực tiễn cũng như các định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam và các nguyên tắc xếp hạng quốc tế.

VNUR tiến hành việc xếp hạng các trường đại học Việt Nam thông qua việc thu thập, xử lý số liệu theo các tiêu chuẩn quy định. Bảng xếp hạng đại học đánh giá với tổng điểm 100 chia cho 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo được sự đối sánh toàn diện và cân bằng.

Trong 6 tiêu chuẩn dùng để xếp hạng với các tỉ trọng cụ thể gồm: Chất lượng được công nhận (30%), Dạy học (25%), Công bố bài báo khoa học (20%), Nhiệm vụ khoa học công nghệ và Sáng chế (10%), Chất lượng người học (10%), Cơ sở vật chất (5%).

Ngoài thông tin về xếp hạng chung, người đọc có thể tham khảo các khía cạnh xếp hạng trường đại học theo loại hình công lập hoặc tư thục, theo vùng/miền, theo tỉnh/thành, theo khối ngành...

Bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông, phụ huynh học sinh nắm được các thông tin cơ bản về các trường đại học Việt Nam, từ đó có thể chọn trường phù hợp. Đây cũng là một trong những công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường liên kết và hợp tác.