Việt Nam có 7 trên 11 ngành đào tạo ĐH lọt bảng xếp hạng thế giới 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổ chức xếp hạng THE vừa công bố kết quả xếp hạng thế giới theo lĩnh vực 2023, theo đó Việt Nam có 7/11 ngành lọt bảng xếp hạng.
7 ngành đào tạo ĐH Việt Nam được xếp hạng đều thuộc nhóm Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ thông tin

7 ngành đào tạo ĐH Việt Nam được xếp hạng đều thuộc nhóm Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ thông tin

Tổ chức xếp hạng THE vừa công bố kết quả xếp hạng thế giới theo lĩnh vực 2023(THE WUR by Subjects 2023).

THE xếp hạng 11 lĩnh vực của các trường ĐH dựa trên 3 nguồn dữ liệu: kết quả khảo sát (do THE thực hiện độc lập), cơ sở dữ liệu công bố khoa học trên hệ thống Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục ĐH cung cấp.

Trong 11 ngành của THE, các ĐH Việt Nam được xếp hạng tại 7 ngành, đều thuộc nhóm Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ thông tin. Trong đó, ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và ngành Lâm sàng và Sức khỏe của Trường ĐH Duy Tân giữ hạng 176-200, top cao nhất mà các trường Việt Nam đạt được tại bảng xếp hạng nhóm ngành.

Đây là lần đầu tiên ngành Khoa học máy tính của Việt Nam được xếp hạng trong top 200 thế giới. Thứ hạng cao nhất của ngành Kinh doanh và Kinh tế, Khoa học xã hội là 301-400; Kỹ thuật, Khoa học Vật lý vào top 300, còn Khoa học sự sống 501-600.

Về số lượng ngành trong mỗi trường được xếp hạng, 2 ĐH Quốc gia góp mặt ở 6/7 ngành (trừ ngành Lâm sàng và Sức khoẻ). ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục duy trì 4 lĩnh vực đã được xếp hạng trong kỳ xếp hạng trước và gia tăng thêm 2 lĩnh vực mới được xếp hạng là Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics) và Khoa học sự sống (Life Sciences).

ĐH Quốc gia TPHCM giữ ổn định về số lượng ngành được xếp hạng, nhưng hầu hết giảm về thứ bậc. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có kết quả ổn định so với năm ngoái khi cả số ngành được xếp hạng và vị trí không thay đổi. Năm nay là năm đầu tiên ĐH Huế góp mặt trong bảng xếp hạng nhóm ngành, đứng thứ 1.001+ với ngành Khoa học Vật lý.

Được biết, 6 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Huế, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.