Lần đầu tiên có sổ tay "cẩm nang gối đầu" cho phóng viên Việt Nam trong thời đại số

  • 29/03/2018 15:31
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 28-3, tại Hà Nội, Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội (VPIS) cùng Hãng thông tấn Reuters và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ công bố và ra mắt cuốn sổ tay “Hướng dẫn kỹ năng đưa tin trong thời đại kỹ thuật số” dành cho các nhà báo Việt Nam. 

Đáng chú ý, đây là cuốn sổ tay đầu tiên tại Việt Nam hướng đến cung cấp những nguyên tắc tác nghiệp quan trọng cho các nhà báo trong môi trường truyền thông số, đồng thời cập nhật những chính sách, điều luật liên quan mới tại Việt Nam và những xu hướng báo chí của thế giới.

Lần đầu tiên có sổ tay "cẩm nang gối đầu" cho phóng viên Việt Nam trong thời đại số ảnh 1

GS. TS Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Chương trình VPIS, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội (đứng) chia sẻ tại sự kiện

Theo Báo cáo Tin tức Số của Hãng thông thấn Reuters 2018, thách thức lớn nhất hiện nay của các cơ quan báo chí không chỉ có áp lực chạy đua thông tin trong kỷ nguyên số mà còn là sự mất niềm tin của độc giả vào tòa soạn.

Công chúng đang có xu hướng thay đổi mạnh mẽ trong thói quen tiếp cận thông tin từ những phương tiện truyền thông truyền thống sang các phương tiện truyền thông số, trong đó có mạng xã hội.

Ông Giles Lever - Đại sứ Anh tại Việt Nam – cho rằng, trong thời đại mà Internet và mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, các phóng viên sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức trong cuộc chạy đua thông tin.

Lần đầu tiên có sổ tay "cẩm nang gối đầu" cho phóng viên Việt Nam trong thời đại số ảnh 2

Phần giới thiệu sổ tay thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà báo và sinh viên báo chí

Các nhà báo cần tìm ra cách tiếp cận, lựa chọn thông tin và truyền tải nội dung một cách tối ưu để bài viết tiếp cận được với người đọc nhanh, ấn tượng, dễ hiểu. Cuốn sổ tay giống như “chìa khoá”, trong đó cung cấp các nguyên tắc tác nghiệp, phương thức xử lý dữ liệu cũng như cung cấp thông tin cơ bản mà người làm báo hiện nay cần phải biết.

GS. TS Phạm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Chương trình VPIS, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho rằng, bên cạnh những mặt tích cực, truyền thông số cũng tạo ra một “trận địa thông tin” trong đó những tin thật – giả lẫn lộn.

Vai trò của nhà báo là cần xác minh nguồn tin bằng sự công tâm và liêm chính của mình để giúp độc giả tiếp cận được khía cạnh chân thực và quan trọng nhất.

Lần đầu tiên có sổ tay "cẩm nang gối đầu" cho phóng viên Việt Nam trong thời đại số ảnh 3

Các bạn trẻ theo dõi thông tin về cuốn sổ tay hữu ích cho nghề nghiệp của mình

Ngoài ra, cuốn sổ tay còn đề cập đến nguyên tắc cơ bản phóng viên cần biết về Luật tiếp cận thông tin được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 6-4-2016, nhằm hỗ trợ nhà báo trong quá trình tác nghiệp nhanh chóng và đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục