Lần đầu tiên cắt phổi bằng nội soi 1 lỗ, sau mổ 5 phút bệnh nhân đã nói chuyện được

ANTD.VN - Bệnh viện Việt Đức vừa thông báo ứng dụng thành công hai kỹ thuật rất mới là gây mê không đặt ống nội khí quản và phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ để cắt phổi cho bệnh nhân u phổi. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện được kỹ thuật này.

Kíp bác sĩ thực hiện ca mổ bằng kỹ thuật mới

Bệnh nhân vừa được thực hiện kỹ thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ để cắt phổi là nữ, 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm (nốt phổi). Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa cùng khoa Tim mạch và Lồng ngực là hai đơn vị của Bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện thành công kỹ thuật Gây mê không đặt ống nội khí quản (tức là không cần thở máy) trong phẫu thuật cắt phổi cho bệnh nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức, u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam, trong đó có nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ. Phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi.

Trước đây, cắt phổi là phẫu thuật lớn, phải gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp, sau mổ nặng nề, chi phí cao. Với những trường hợp khối u nhỏ, kỹ thuật cắt phổi không quá phức tạp với mức độ xâm lấn ít thì có thể không cần đến kỹ thuật gây mê này.

Tuy nhiên, gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm lớn trên thế giới, với ưu thế chính là: giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng do gây mê và thông khí 1 phổi.

Sau thời gian tu nghiệp tại Đài Loan, kíp phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức đã lần đầu tiên thực hiện thành công các kỹ thuật mới này tại Việt Nam. Ngay sau mổ 5 phút, bệnh nhân 71 tuổi được cắt u phổi đã tỉnh táo hoàn toàn và nói chuyện được. Những ngày tiếp theo, diễn biến của bệnh nhân rất thuận lợi và đã được xuất viện ngay từ ngày thứ 4 sau mổ.