Làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế khi chưa phân bổ chi tiết 1.416 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc chưa phân bổ chi tiết số vốn 1.416 tỷ đồng đã được Quốc hội phê duyệt giao dự toán chi thường xuyên năm 2021.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường phát biểu tại phiên họp
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào sáng 15-3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày tờ trình về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (thuộc nhiệm vụ chi thường xuyên) năm 2020 và 2021 2021.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, trong năm 2020, khoản viện trợ không hoàn lại của nước ngoài là hơn 1.413 tỷ đồng đã được các cơ quan trung ương thực nhận nhưng chưa có dự toán được giao. Tương tự, số vốn viện trợ đã tiếp nhận trong năm 2021 là khoảng 10.558 tỷ đồng.

Đây là các khoản "tăng thu", thẩm quyền quyết định là của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì vậy, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự toán ngân sách trung ương nguồn viện trợ nước ngoài (chi thường xuyên) phát sinh trong năm 2020 hơn 1.413 tỷ đồng và năm 2021 hơn 4.217 tỷ đồng nhưng chưa được đưa vào dự toán.

Thẩm tra về tờ trình này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, số tiền 1.431,387 tỷ đồng là khoản viện trợ phát sinh trong năm đã được các bộ, cơ quan trung ương thực nhận và sử dụng, chi tiêu trong năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, một số khoản kinh phí viện trợ chưa có dự toán đã được các bộ, cơ quan trung ương tiếp nhận song chưa được rà soát, trình cấp có thẩm quyền bổ sung dự toán chi kịp thời 1.626,3 tỷ đồng. Vì vậy, đề nghị Chính phủ làm rõ số chênh lệch giữa báo cáo của Chính phủ và báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc chưa phân bổ chi tiết số vốn 1.416 tỷ đồng đã được Quốc hội phê duyệt giao dự toán chi thường xuyên nguồn viện trợ của ngân sách trung ương năm 2021.

Ngoài ra, đề nghị Chính phủ báo cáo rõ số liệu chênh lệch giữa số đề nghị bổ sung dự toán (5.633 tỷ đồng) với số đã tiếp nhận (khoảng 10.558 tỷ đồng).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Giải trình vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết việc Bộ Y tế chậm phân bổ đã được Chính phủ chỉ đạo khắc phục, Bộ Tài chính cũng đề nghị sớm phân bổ nhưng năm 2021, Bộ Y tế mới nhận mà chưa phân bổ. Tới đây, trách nhiệm của Bộ Y tế là phải công khai những nơi nào nhận tiền mặt bao nhiêu, hiện vật bao nhiêu.

Giải trình về nguồn viện trợ vacicne và trang thiết bị y tế phòng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin cả tiền mặt và hiện vật là khoảng 20.000 USD, khoản này chưa được ghi thu, ghi chi. Bộ Y tế đang quản lý và sẽ làm hồ sơ trình Quốc hội sau.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự không đồng tình và nhấn mạnh, bổ sung dự toán đối với các khoản chưa có trong dự toán là thẩm quyền của Quốc hội và phải làm theo luật, muốn làm khác thì phải sửa luật chứ "không thể nói chơi một hai câu là được".

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tách riêng vaccine ra khỏi nguồn viện trợ, đưa vào chuyên đề của Kiểm toán Nhà nước và phải trả lời được không chỉ viện trợ không hoàn lại mà tất cả các khoản khác từ việc doanh nghiệp cho, thông qua cơ chế COVAX, thông qua cơ chế viện trợ của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong tháng 4-2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ có kết quả kiểm toán về vấn đề vaccine.