Làm rõ tội trạng của 18 dân ‘anh chị’ xứ Thanh chuyên đòi bảo kê, gây rối

ANTD.VN - Ngày 16-9, Trung tá Lê  Khắc Minh – Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã cơ bản đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp trên địa bàn,  với hàng loạt tội danh liên quan.

Cụ thể, CQĐT Công an tỉnh đã khởi tố bị can đối với 18 đối tượng về các hành vi gây rối trật tự công cộng,  cố ý gây thương tích và tàng trữ vũ khí trái phép. Số đối tượng này thuộc băng nhóm côn đồ do Bùi Văn Thảo (tức Thảo “thủy” - 36 tuổi , trú ở xã Nga Trường, Nga Sơn, Thanh Hoá) cầm đầu.

Bùi Văn Thảo và số vũ khí, hung khí bị thu giữ

Công tác đấu tranh, thu thập tài liệu về hoạt động phạm tội của băng nhóm Thảo “thủy” được CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành từ cuối năm 2017, khi trên địa bàn một số  huyện xảy ra nhiều vụ nổ súng, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu thanh toán lẫn nhau giữa các nhóm đối tượng hình sự.

Xác lập chuyên án đấu tranh, phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa dựng được ổ nhóm này do Bùi Văn Thảo cầm đầu. Tên này có 3 tiền án, mới ra tù và “nổi tiếng” ở địa phương về thói côn đồ, hung hãn.

Tài liệu trinh sát cho thấy, Thảo “thủy” móc nối với nhiều đối tượng hình sự, có nhiều biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật như bảo kê, cầm đồ, tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản.

Hồ sơ về  chuỗi hoạt động phạm tội  của Thảo “thủy” cùng đàn em được trinh sát hình sự thu thập ngày càng nhiều; và đỉnh điểm là vụ Thảo cùng gần 20 đối tượng đến quán karaoke Hoàng Anh, ở xóm 6, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, dùng hung khí đánh 2 nhân viên bảo vệ và bắt nhốt 3 tiếp viên nữ nhằm uy hiếp chủ quán đòi tiền bảo kê (500.000 đồng/tháng/nhân viên).

Ngay sau phi vụ này, Thảo “thủy”  tập trung đám đàn em đi giải quyết mâu thuẫn với Mai Văn Trưởng (tức Trưởng bò, 28 tuổi), cũng là dân “anh chị” ở địa phương.

Quá trình 2 nhóm côn đồ dàn trận đánh nhau đã bị lực lượng Công an ngăn chặn sớm nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đáng chú ý khi tháo chạy, các đối tượng đã ném lại một chiếc túi bên trong đựng 4 khẩu súng tự chế và nhiều hung khí nguy hiểm khác.

Khám xét nơi ở của Thảo “thủy” và cửa hàng cầm đồ Phát Tài do đối tượng này làm chủ, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hoá thu giữ 6 viên đạn AK47, hàng chục dao, kiếm, tuýp sắt. Tuy nhiên khi ấy, Bùi Văn Thảo đã nhanh chân bỏ trốn.

Kiên trì củng cố hồ sơ, cơ quan Công an đã lần lượt bắt giữ các đối tượng đàn em của Thảo, sau đó tiếp tục bắt giữ “ông trùm” khi đang di chuyển bằng xe ô tô.

Cùng với việc đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Văn Thảo và đồng bọn, CQĐT cũng khai thác mở rộng các đối tượng, ổ nhóm tội phạm liên quan để từng bước triệt xóa, chặn mầm họa cho xã hội.