Làm ăn thua lỗ quay sang bán biệt thự “ma” bằng giấy tờ giả mạo

ANTĐ - Minh dẫn đối tượng “ma cô” sang khu đô thị Việt Hưng và chỉ bừa vào một ngôi biệt thự. Sau đó có được bộ hồ sơ như thật, đối tượng lập tức thể hiện “ngón nghề”...
Làm ăn thua lỗ quay sang bán biệt thự “ma” bằng giấy tờ giả mạo ảnh 1

Chỉ với mớ "giấy lộn", Nguyễn Hồng Minh vẫn nhanh chóng lừa được hàng chục tỷ đồng


Cuối phiên xét xử hôm nay (4-7), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hồng Minh (SN 1971, trú ở khu đô thị bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) – Giám đốc Công ty CP Xây dựng DELTA tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, “siêu lừa” này phải chấp hành chung là tù chung thân. Dính líu đến hành vi của Minh, Phạm Thị Hà (SN 1976, trú cùng địa chỉ, vợ Minh) cũng đã bị áp dụng lệnh truy nã toàn quốc.

Quá trình xét xử đã làm rõ, năm 2006, Minh thành lập Công ty CP Xây dựng DELTA với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Sau một thời gian làm ăn nhưng toàn bị thua lỗ, đối tượng liền nảy ra “sáng kiến” làm giả giấy tờ và bán nhà đất của người khác để có tiền trang trải nợ nần. Thực hiện tội phạm, tháng 2-2010, Minh ra bến xe Hà Đông (cũ) gặp một người tên Hùng (không rõ lai lịch) nhờ làm giả hộ bộ giấy tờ nhà đất mang tên đối tượng.

Nhận được cái “gật đầu”, Minh lập tức dẫn người này sang khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Sau đó, đối tượng chỉ tay vào ngôi biệt thự 3,5 tầng đã được xây thô tại vị trí số 1, lô B-BT.07 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là chủ đầu tư và bảo người tên Hùng “chế” bộ giấy tờ nhà đất giả tương ứng với ngôi biệt thự này. Đúng 1 tuần sau, Minh quay lại Bến xe Hà Đông và nhận cùng lúc 3 bộ hồ sơ về ngôi biệt thự tại khu đô thị Việt Hưng.

Có được “bảo bối”, Minh và vợ tìm gặp bà Cao Thị Vinh (trú ở quận Hoàn Kiếm) chào bán căn biệt thự “ma” với giá 4,6 tỷ đồng. Ngày 6-3-2010, tại một phòng công chứng trên phố Giảng Võ, bà Vinh đã vui vẻ ký vào bản hợp đồng mua bán ngôi biệt thự với vợ chồng Minh. Cùng ngày, bà Vinh chuyển trước cho vợ chồng Minh 1,8 tỷ đồng tiền “đặt cọc”. Ít ngày sau, bị hại của vợ chồng Minh tìm đến  HUD để tiếp tục hoàn thiện thủ tục thì biết bị lừa.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Minh dùng bộ hồ sơ giả thứ 2 và thứ 3 để bán ngôi biệt thự tại khu đô thị Việt Hưng cho nhiều người nữa và thu về hơn 7 tỷ đồng. Và tất các các bị hại chỉ biết mình bị lừa sau khi tìm đến Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị để hoàn thành tủ tục.

Ngoài thủ đoạn “ma quái” này, từ tháng 4-2009 đến tháng 1-2010, Minh còn tự nhận là nhân viên của HUD để nhận hơn 8 tỷ đồng “đặt cọc” của 14 người có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Vân Canh – Hoài Đức và Văn Quán – Hà Đông. Lòe bịp các bị hại, mỗi khi thu tiền “đặt cọc”, đối tượng đều trao lại cho họ phiếu thu tiền có đóng dấu của HUD.

Tuy nhiên, tất cả các phiếu thu tiền đó của Minh đều là “hàng giả” và nó cũng có “xuất xứ” từ đối tượng tên Hùng nêu trên. Tổng cộng, Minh cùng vợ đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của 17 người với tổng số tiền hơn 17,5 tỷ đồng và hiện mới khắc phục được 670 triệu đồng.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn nên sau khi cân nhắc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hồng Minh tù chung thân cho cả 2 tội danh bị truy tố ra trước tòa. Đối với Phạm Thị Hà, do chưa bắt được can phạm này nên các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.