Lái xe nghiệp dư trộm ví tiền của nhân viên đại sứ quán

ANTD.VN - Phát hiện người nước ngoài vào cửa hàng tạp hóa mua đồ nhưng không khóa cửa ô tô, Luân liền tiếp cận trộm chiếc ví tiền của họ...

Ngày 24-11, đưa Tô Trọng Luân (SN 1986, trú ở xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), ra xét xử, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là một người nước ngoài làm việc tại một sứ quán đặt ở Hà Nội.

Theo hồ sơ vụ án, Tô Trọng Luân là lái xe ô tô nghiệp dư. Sáng 13-6-2017, đối tượng chở một khách quen từ Quảng Ninh lên khu vực đường Lạc Long Quân, Hà Nội làm việc. Trong khi chờ khách, Luân đưa ô tô vào khu đô thị Ciputra ngồi chơi.

Tô Trọng Luân tại phiên tòa

Ngồi ở ghế đá trước một cửa hàng tạp hóa, Luân phát hiện một người đàn ông nước ngoài dừng ô tô vào cửa hàng đối diện mua đồ dùng cá nhân, nhưng không khóa cửa phương tiện. Tiếp cận chiếc ô tô của người nước ngoài, lái xe nghiệp dư phát hiện chiếc ví da nằm ở ghế lái.

Nhẹ nhàng mở cửa bên ghế phụ, Luân nhoài người sang “thó” trộm tài sản của nhân viên đại sứ quán, rồi nhanh chóng chuồn khỏi khu đô thị Ciputra. Ra khỏi khu đô thị sang trọng này, đối tượng rút toàn bộ 4 triệu đồng cùng 135 USD trong ví của người nước ngoài đút túi, rồi tới địa điểm đón khách chở về Quảng Ninh.

Chiếc ví da cùng một số giấy tờ cá nhân của khổ chủ bị Luân vứt bỏ luôn ven đường. Về sau một người phụ nữ đi đường nhặt được và mang nộp cho cơ quan công an. Đúng sau 2 ngày trộm tiền của người nước ngoài, Luân bị cơ quan công an bắt khẩn cấp.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi “đạo chích” đúng như tài liệu điều tra xác định. Sau cùng, xét thấy bị hại đã lấy lại được toàn bộ tài sản và không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nên Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Tô Trọng Luân mức án nêu trên.